“Dòng họ học tập” đặc biệt ở Đồng Tháp

Minh Lý
Nhân dịp khai giảng năm học 2025–2026, dòng họ Lê Văn Huỳnh (phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã tổ chức trao 133 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập. Tổng kinh phí trao học bổng trong đợt này đạt 157 triệu đồng, thể hiện sự quan tâm thiết thực của dòng họ đối với sự nghiệp giáo dục và truyền thống hiếu học được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Theo ban tổ chức, mức hỗ trợ được phân bổ phù hợp với từng bậc học. Cụ thể, học sinh tiểu học và trung học cơ sở nhận học bổng trị giá 1 triệu đồng mỗi suất; học sinh trung học phổ thông được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/suất; sinh viên hệ cao đẳng nhận 7 triệu đồng/suất; sinh viên đại học được trao học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất. Những phần quà đầu năm học góp phần san sẻ khó khăn về kinh tế, trở thành nguồn động viên tinh thần, tiếp thêm động lực để các em yên tâm học tập, phấn đấu vươn lên.

Việc trao học bổng đầu năm học đã trở thành hoạt động thường niên của dòng họ Lê Văn Huỳnh. Trong nhiều năm qua, dòng họ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho học sinh, sinh viên thuộc diện hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí, nghị lực và thành tích học tập tốt. Chính từ những hoạt động bền bỉ này, dòng họ Lê Văn Huỳnh được công nhận là “Dòng họ học tập tiêu biểu” của tỉnh Đồng Tháp, từng được lãnh đạo tỉnh trao bảng vàng tri ân và UBND tỉnh tặng bằng khen tại Đại hội thi đua khuyến học tỉnh năm 2025.

Quỹ Khuyến học Lê Văn Huỳnh được thành lập từ năm 2011 và đã duy trì hoạt động 14 năm (2011-2025).
Quỹ Khuyến học Lê Văn Huỳnh được thành lập từ năm 2011 và đã duy trì hoạt động 14 năm (2011-2025).

Danh hiệu “Dòng họ học tập Lê Văn Huỳnh” được hình thành từ năm 2011. Thời điểm đó, dòng họ có 22 hộ gia đình với khoảng 70 thành viên. Trải qua quá trình phát triển, đến năm 2021, dòng họ đã có 7 giáo sư, tiến sĩ, 10 thạc sĩ cùng hơn 40 kỹ sư, cử nhân đang công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những con số này không chỉ phản ánh kết quả học tập đáng tự hào mà còn minh chứng cho truyền thống hiếu học được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Chia sẻ về hành trình ấy, ông Lê Quang Trinh – con trai ông Lê Văn Huỳnh cho biết, dù hoàn cảnh gia đình trước đây còn nhiều khó khăn, nhưng ông bà luôn kiên định quan điểm cho con cái được học hành đến nơi đến chốn. Nhờ sự hy sinh và quyết tâm ấy, các thế hệ con cháu đều học tập tốt, có nghề nghiệp ổn định. Từ lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà, con cháu trong dòng họ đã chung tay xây dựng và duy trì các hoạt động khuyến học như một cách tiếp nối và lan tỏa giá trị truyền thống.

Quỹ đã hỗ trợ gần 2.000 lượt học sinh, sinh viên tiếp tục con đường học tập.
Quỹ đã hỗ trợ gần 2.000 lượt học sinh, sinh viên tiếp tục con đường học tập.

Hưởng ứng phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập do Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp phát động, dòng họ Lê Văn Huỳnh đã tích cực thành lập Chi hội Khuyến học và xây dựng Quỹ Khuyến học Lê Văn Huỳnh, do ông Lê Quang Trinh làm Chi hội trưởng.

Quỹ Khuyến học Lê Văn Huỳnh được thành lập từ năm 2011 và duy trì hoạt động liên tục suốt 14 năm (2011–2025). Trong thời gian này, quỹ đã hỗ trợ gần 2.000 lượt học sinh, sinh viên tiếp tục con đường học tập. Nhiều em sau khi tốt nghiệp đã có việc làm ổn định, góp phần cải thiện đời sống gia đình. Tổng kinh phí vận động từ sự đóng góp của con cháu trong dòng họ để trao học bổng đến nay đạt 1,89 tỷ đồng.

Điểm đáng ghi nhận là Quỹ Khuyến học Lê Văn Huỳnh không chỉ hỗ trợ con em trong dòng họ mà còn mở rộng đỡ đầu, trao học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này đã góp phần lan tỏa tinh thần hiếu học, thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời tại Đồng Tháp.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết “Dòng họ học tập” đặc biệt ở Đồng Tháp tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

UPU "kết nối" cùng học trò Tuyên Quang

Mới đây, Ban Giám khảo Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình Hưởng ứng phát động và chia sẻ tại trường Phổ thông cơ sở Bán trú -THCS Hùng Mỹ cùng một số trường trên địa bàn xã Tân Mỹ, tỉnh Tuyên Quang.

Sinh viên Hàn Quốc giao lưu, trải nghiệm cùng học sinh trường Tiểu học Lộc Ninh

Từ ngày 13/1 đến 22/1/2026, cô và trò trường Tiểu học Lộc Ninh (phường Đồng Thuận, tỉnh Quảng Trị) đón 34 anh chị sinh viên và giảng viên đến từ Trường ĐHQG Gyeongkuk (Hàn Quốc) đến thăm và giao lưu. Chương trình do Trường ĐHQG Gyeongkuk phối hợp với Chi đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Rộn ràng giao lưu Câu lạc bộ Năng khiếu chào Xuân

Trong không khí vui tươi đầu năm mới, Liên đội Tiểu học Đan Trường (xã Xuân Hải, tỉnh Hà Tĩnh) đã tổ chức chương trình Giao lưu các Câu lạc bộ Năng khiếu, thu hút sự tham gia hào hứng của đông đảo học sinh và phụ huynh.

Ghé thăm ngôi nhà của những "người bạn bốn chân"

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15 km về phía Tây, giữa nhịp sống tất bật những ngày giáp Tết, Hanoi Horse Riding Club (Câu lạc bộ Ngựa Hà Nội) hiện lên như một khoảng lặng yên bình. Ở đó, tiếng vó ngựa đều đặn hòa cùng tiếng cười trong trẻo của các bạn nhỏ, mang đến những trải nghiệm ấm áp đầu năm mới cho các gia đình và những người yêu ngựa.