Động vật giao tiếp như thế nào?

Nhi đồng
Mỗi loài động vật đều có "ngôn ngữ" riêng để giao tiếp với nhau đấy, chúng mình hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cầy thảo nguyên

Cầy thảo nguyên (hay còn gọi là sóc chó, sóc đồng cỏ) được coi là một trong những loài động vật thông minh nhất trên Trái Đất. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, ngôn ngữ của cầy thảo nguyên còn phức tạp hơn so với ngôn ngữ của con người. Chỉ cần một tiếng kêu, chúng có thể gửi cả một đoạn thông tin tới cho đồng loại để thông báo, miêu tả chi tiết về hình dạng, kích thước, màu sắc... của những mối nguy hiểm đang đến gần.

Vẹt

Vẹt thực sự học được các từ ngữ và có thể nói chuyện được, chứ không chỉ bắt chước một cách vô thức như chúng ta vẫn nghĩ.

Ếch

Một loài ếch sinh sống ở các khu rừng ẩm ướt thuộc khu vực Đông Nam Á có thể phát ra và nghe được âm thanh ở tần số siêu âm mà con người không thể nghe được. Loài ếch này có màng nhĩ lõm ở mặt bên của hộp sọ.

Cá heo

Khi nghiên cứu những âm thanh của cá heo phát ra trong lúc ngủ, các nhà khoa học đã phát hiện chúng đang “nói” một ngôn ngữ khác. Khi tỉnh dậy, chúng không bao giờ “nói” ngôn ngữ này.

Mọt gỗ

Những con mọt gỗ sử dụng phương pháp giao tiếp tương tự như… mã moóc-xơ, một kỹ thuật mã hóa ký tự mà chúng ta hay dùng để truyền các thông tin điện báo. Loài bọ cánh cứng này cụng đầu vào một đầu của đường hầm để tạo tiếng vang đến cuối đường hầm và truyền các thông điệp cho cả nhóm.

Mèo

Mèo chỉ kêu “meo, meo” với con người, còn khi giao tiếp với nhau, chúng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, một vài âm thanh khác lạ hoặc rít lên. Chỉ khi đứng trước con người hoặc mèo mẹ, mèo mới kêu “meo meo” với mục đích để gây sự chú ý, đòi ăn, “chào” hay đòi ra ngoài…

Để truyền đạt thông tin cho đồng loại, một số loài cá sử dụng ngôn ngữ ký hiệu riêng. Ví dụ như loài cá mú san hô lắc thường dùng vây để tạo ra những cử chỉ. Khi bẫy mồi thành công, chúng sẽ hướng mũi vào các con mồi và “nhảy múa” để báo hiệu cho đàn.

Voi

Giống như con người, mỗi cá thể voi cũng có một giọng nói riêng với độ trong - đục, trầm - bổng khác nhau. Bởi vậy, người ta có thể nhận ra một con voi trong đàn chỉ qua tiếng kêu của nó.

 

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng, số 5 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Động vật giao tiếp như thế nào? tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Thợ "săn" ảnh với những cỗ máy "khổng lồ"

Chú Võ Rin là một nhiếp ảnh gia (NAG) nổi tiếng với những bức ảnh chụp các “sứ giả bầu trời” (chim hoang dã) bằng những cỗ máy ảnh “siêu to khổng lồ” (ống kính to như Ca-nông đại bác).

Người rong ruổi tìm... rồng

Có lẽ, không gì thích hợp hơn để chào đón năm Giáp Thìn 2024 bằng một cuộc gặp gỡ thật thú vị với người đã dành hơn 20 năm để rong ruổi tìm hình bóng… rồng giữa lòng Thủ đô.

Học múa lân, tại sao không?

Những ngày đầu năm mới, hình ảnh đoàn múa Lân sư rồng rộn ràng tiếng trống mang niềm vui, hạnh phúc, an lành đến cho mọi nhà đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc của người Việt. Đón Tết Giáp Thìn, phóng viên báo Đội ghé thăm một trong những Trung tâm múa Lân sư rồng nổi tiếng tại Hà Nội để tìm hiểu những điều thú vị dành tặng cho bạn đọc nhỏ tuổi…

Mùa xuân ở thị trấn hoa đào

Mỗi năm vào dịp tháng Chạp, thị trấn nhỏ nơi đây từ trong xóm, bản làng hay đến sườn núi, bìa rừng lại rợp hồng màu hoa đào. Vì thế từ lâu mọi người đã đặt tên cho thị trấn này là “thị trấn hoa đào” hay còn gọi là thị trấn “Long Lanh”.