Ngay từ chiều hôm qua (18/9) và sáng sớm nay, miền Bắc đã đổ mưa dông rất lớn, kết thúc chuỗi ngày nắng nóng kéo dài. Theo nhận định và dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cuối tuần này các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt gió mùa đông bắc nhẹ.

Đợt không khí lạnh đầu tiên sắp “gõ cửa” miền Bắc  1

Tuy nhiên, không khí lạnh đầu mùa tràn xuống nước ta khá chậm, được bổ sung theo từng ngày nên thời điểm có thể cảm nhận rõ ràng nhất thời tiết đang thay đổi đó là đêm và sáng sớm.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm- Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khu vực ảnh hưởng trước tiên sẽ là khu vực Đông Bắc bao gồm các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Tiến sĩ cũng cho biết thêm không khí lạnh đầu mùa thường không kéo dài. Mưa chỉ xuất hiện vào giữa tuần và giảm nhanh.

Đợt không khí lạnh đầu tiên sắp “gõ cửa” miền Bắc  2

Bắt đầu từ ngày 21-22/9 thời tiết sẽ mát mẻ và dễ chịu hơn. Trong những ngày cuối tuần, Bắc Bộ hầu như không mưa, ngày nắng và có gió đông bắc nhẹ. Thời tiết này dễ chịu hơn rất nhiều so với đầu tuần, thích hợp để các bạn tham gia hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam mà khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn, tập trung ở một số khu vực như Đắk Lắk, Đồng Nai… Cơ quan khí tượng cảnh báo đợt mưa này có khả năng kéo dài và các tỉnh phía Nam cần đề phòng xảy ra lũ cục  bộ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.