Dấu hiệu và triệu chứng

Một người được chuẩn đoán là tự kỷ nếu có một trong hai loại triệu chứng sau:

Hạn chế trong sự hiện diện và giao tiếp xã hội: Những người mắc chứng tự kỷ thường có những hạn chế trong việc biểu lộ cảm xúc. Thậm chí có người còn có sự chậm chễ trong việc phát triển ngôn từ, không có khả năng trò chuyện hay tham gia vào những cuộc trò chuyện cùng người khác.

Lặp đi lặp lại một hành động: Hành động này có thể bao gồm các chuyển động vật lý lặp đi lặp lại như vặn tay, đan tay vào nhau liên lục và trở nên buồn bã nếu các chuyển động lặp đi lặp lại bị xáo trộn.

Về trị liệu

Bác sĩ Vipul Jain, giám đốc trung tâm trị liệu tế bào gốc hàng đầu ở Ấn Độ cho biết tế bào gốc có thể tự làm mới và được cho là loại thuốc tái tạo tốt nhất. Các tế bào gốc có thể được tìm thấy trong mô trưởng thành, chẳng hạn như tủy xương và thậm chí trong phôi. Vai trò chính của chúng trong cơ thể là duy trì và sữa chữa các mô, Các lĩnh vực chính là liệu pháp tế bào gốc cơ thể giúp điều trị hiệu quả là thần kinh, chỉnh hình, bệnh phổi, các vấn đề tim mạch, rối loạn tự miễn, nhãn khoa và thẩm mỹ.

Điều trị bằng tế bào gốc diễn ra như thế nào?

Dựa vào hồ sơ bệnh án của mỗi người mà các bác sĩ sẽ đưa ra chuẩn đoán về việc có phù hợp để điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc hay không. Nếu có, tế bào gốc sẽ được chiết xuất và xử lý trong phòng thí nghiệm trước khi cấy vào cơ thể người bệnh.

Thời gian điều trị của một người có thể kéo dài từ 2 đến 3 buổi tùy theo kết quả và hồi đáp sau trị liệu cũng tùy thuộc vào từng trường hợp. Bác sĩ Vipul cũng cho biết thêm, thông thường người bệnh sẽ cảm thấy sự cải thiện trong tâm trí từ phiên điều trị đầu tiên. Để có thể điều trị dứt điểm, mỗi người cần mất từ 3 đến 4 lần điều trị trong vòng 1 năm.

Liệu pháp điều trị phổ biến

Một số ứng dụng khác của tế bào gốc đang được nghiên cứu trong các thí nghiệm lâm sàng bao gồm: Sử dụng tế bào gốc để tái tạo các mô bị tổn thương như tim, da, xương, tủy sống, gan, tụy và giác mạc. Phần lớn các thử nghiệm này đang được sử dụng các tế bào gốc trung mô, có nguồn gốc từ mô mỡ, tủy xương và mô liên kết.

Đối với người mắc chứng tự kỷ, các tế bào gốc được đưa vào trong cơ thể giúp người bệnh cải thiện quá trình trao đổi chất, hệ thống miễn dịch, kĩ năng giao tiếp, khả năng tư duy và phục hồi các mô, tế bào bị tổn thương. Từ đó người bệnh không còn cảm thấy khó chịu, buồn bực và có thể chủ động tham gia vào những hoạt động vui chơi tập thể, cộng đồng.