Ngày 8/1, Quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam Singapore (VNS Capital) và Công ty quản lý DUCAPITAL Holding đã tổ chức Lễ ký kết đầu tư vào dự án TOTA SPACE để triển khai chương trình phát triển cờ vua học đường tại thủ đô Hà Nội.

Chương trình phát triển cờ vua học đường được khởi động từ năm 2020, do Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển cộng đồng đề xuất. Năm 2022, giải cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc đã được tổ chức với trên 2 ngàn câu lạc bộ cờ vua của các trường cấp Tiểu học và THCS tham gia.

Đưa cờ vua học đường đến với hàng triệu trẻ em Việt Nam - Ảnh 3

Hệ thống giáo dục trải nghiệm số TOTA SPACE với giải pháp công nghệ phòng tương tác thông minh (SmartROOM) được đầu tư theo hình thức xã hội hóa tại các trường Tiểu học và THCS trung tâm huyện/quận/thành phố trên 63 tỉnh thành. Tại đây các hoạt động được ứng dụng 100% chuyển đổi số, nguồn học liệu số, thư viện số với phương pháp dạy và học tiên tiến của thế giới kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến (OMO) nhằm ươm tạo và bồi dưỡng tài năng trẻ theo Chương trình phát triển cờ vua học đường của Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại lễ ký kết đầu tư, ông Nguyễn Huy Du - Giám đốc doanh nghiệp khoa học công nghệ DUCA Holding chia sẻ: “Chúng tôi rất vui và trân trọng sự tin tưởng của VNS Capital đã đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển dự án. TOTA SPACE được xác định là hoạt động trọng tâm của DUCA Holding, sẽ đưa con số từ 2 ngàn câu lạc bộ cờ vua tại các trường học hiện nay lên con số gấp 5 lần trong 3 năm tới giúp hàng triệu các em học sinh cấp Tiểu học và THCS tiếp cận và chơi tốt môn thể thao trí tuệ cờ vua. Với nguồn lực đầu tư từ các tổ chức quỹ chuyên nghiệp sẽ giúp dự án đạt mục tiêu đề ra vượt kế hoạch về cả chất lượng và số lượng”.

Đưa cờ vua học đường đến với hàng triệu trẻ em Việt Nam - Ảnh 1Nhà sáng chế Nguyễn Huy Du - Giám đốc doanh nghiệp khoa học công nghệ DUCA Holding

TOTA SPACE hoạt động theo mô hình CLB dựa trên trụ cột chính là môn cờ vua, thành viên CLB được trực tiếp các chuyên gia cờ vua là kiện tướng, huấn luyện viên trong nước và quốc tế giúp tiếp cận học chơi, tập luyện và thi đấu. Rèn luyện toàn diện giữa phát triển tư duy và vận động thông qua môn “cờ vua vận động”.

Đại diện VNS Capital, ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch ACM Holdings, đơn vị quản lý và vận hành Quỹ chia sẻ: “Từ năm 2023, VNS Capital mở rộng hoạt động đầu tư vào các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mang tính bền vững và có đóng góp giá trị với cộng đồng. Quỹ đã quan sát DUCA Holding là một trong những doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển các giải pháp chuyển đổi số trong trường học tiêu biểu như thiết bị số đèn học thông minh, giải pháp phòng học/thi thông minh trong thời gian qua. VNS Capital đánh giá cao mục tiêu và kế hoạch triển khai dự án TOTA SPACE và quyết định đầu tư vốn cho dự án trong giai đoạn 2023-2025”.

Đưa cờ vua học đường đến với hàng triệu trẻ em Việt Nam - Ảnh 2Thạc sỹ Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch ACM Holdings, đơn vị quản lý và vận hành Quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam Singapore

Ngoài việc hướng dẫn chuyên sâu cờ vua, thành viên CLB được bồi dưỡng nâng cao tư duy toán với học liệu số tiêu chuẩn quốc tế là Toán Phần Lan (Eduten) và kỹ năng luyện nghe/nói tiếng Anh chuẩn iELTS.