Khi học tập hay nhìn vào các thiết bị điện tử trong thời gian liên tục, đôi mắt rất dễ bị mỏi hoặc khô. Lúc này, thuốc nhỏ mắt là cứu tinh bởi nó rất hữu ích trong việc rửa sạch, chống mỏi mắt hay suy giảm thị lực.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều bạn mua và sử dụng thuốc nhỏ mắt theo công dụng quảng cáo hoặc được người lớn mua cho thay vì tham khảo chỉ định từ bác sĩ. Điều này rất nguy hiểm cho sức khoẻ đôi mắt, dưới đây là lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt mà bạn cần biết.

Dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết dùng sao cho đúng cách - Ảnh 2

Có phải cứ mỏi mắt là nên nhỏ thuốc ngay?

Hiện nay, có hai loại thuốc nhỏ mắt là loại có chứa chất bảo quản và không chứa chất bảo quản.

Thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản gồm các hoá chất ngăn vi khuẩn phát triển nên thường có thời hạn sử dụng lâu hơn. Điều này cho phép bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài.

Tuy nhiên, các chất bảo quản này khiến tình trạng kích ứng mắt trở nên tồi tệ hơn. Các bác sĩ chuyên khoa mắt thường sẽ khuyên bạn nên sử dụng loại thuốc nhỏ mắt này không quá 4 lần một ngày. Bạn nên lưu ý điều này để không nhỏ mắt vượt quá số lần chỉ định, không gây hại tới đôi mắt.

Dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết dùng sao cho đúng cách - Ảnh 1

Bạn nên dùng nước muối sinh lý trong bao lâu?

Nước muối sinh lý NaCl có tác dụng rửa mắt, đẩy bụi bẩn ra khỏi mắt khi bị bụi bay vào mắt. Tuy nhiên, nước muối sinh lý NaCl cũng có rất nhiều loại cũng như chỉ định dùng riêng.

Đối với các loại nước muối sinh lý NaCl chai nhỏ chuyên dùng để nhỏ mắt được bán ngoài hiệu thuốc, bạn cũng cần lưu ý rằng không được sử dụng nó quá 1 tháng sau khi mở nắp. Việc làm này nhằm tránh nguy cơ đầu nhỏ thuốc bị nhiễm khuẩn gây bệnh cho mắt.

Ngoài ra, các chuyên gia sẽ đưa ra khuyến cáo rằng: Bạn không nên sử dụng nước muối sinh lý NaCl đóng chai loại 0.5-1 lít (loại để súc miệng, rửa vết thương...) dùng cho việc nhỏ mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn không nên tự pha chế muối ăn với nước để nhỏ mắt, vì dung dịch tự pha chế có thể bị nhiễm khuẩn, gây hại cho đôi mắt.

Dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết dùng sao cho đúng cách - Ảnh 3

Nhỏ mắt thế nào cho đúng cách?

Khi bạn cảm thấy mắt khô ngứa hoặc bị sung huyết rõ rệt, bạn nên báo bố mẹ để được đi khám bác sĩ  thay vì tự ý nhỏ các loại thuốc mắt, dù chúng được quảng cáo có công dụng rửa mắt rất lành tính hay giảm sung huyết hiệu quả. Vì có những loại thuốc nhỏ mắt chống chỉ định cho người tăng nhãn áp. Do đó, việc gặp bác sĩ kịp thời là rất cần thiết để giúp bạn tìm ra giải pháp bảo vệ đôi mắt một cách hiệu quả và hợp lý.

Bên cạnh đó, bạn cần phải hết sức cẩn thận trong việc bảo quản lọ thuốc nhỏ mắt. Đừng để đầu nhỏ của lọ thuốc bị nhiễm bẩn do chạm vào mắt hay các bề mặt khác. Bạn có thể đọc hướng dẫn và cảnh báo về việc này trên nhãn lọ thuốc để tránh nhiễm bẩn.

Ngoài ra, rất nhiều người có xu hướng nhỏ thuốc vào lòng đen của mắt vì nghĩ rằng nó giúp đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, hành động này mới thực sự khiến giác mạc bị kích thích, mắt chớp nhiều hơn, dung dịch bị chảy ra ngoài, làm giảm hiệu quả. 

Kỹ thuật nhỏ mắt đúng cách là nhỏ thuốc vào đúng vị trí góc mắt ở gần mũi. Sau đó, bạn nhẹ nhàng nhắm mắt và dùng ngón tay day nhẹ vào vị trí tiếp xúc giữa mắt và mũi để thuốc có thể từ từ lan ra.