Kế hoạch này được đưa ra bởi công ty hàng không vũ trụ Hà Lan – SapceLife Origin với tên gọi Cradle. Đây là phần thứ 3 trong dự án “Missions Program 2020 – 2024” với mục tiêu thiết lập sự sống bền vững ngoài Trái đất.

Theo Reuters, nhà sáng lập kiêm giám đốc của SpaceLife Origin – Kees Mulder – cho biết: “Nếu nhân loại muốn trở thành loài đa hành tinh, chúng ta cũng cần học cách sinh sản trong vũ trụ. Mọi công ty, tổ chức, hoặc quốc gia nào có tham vọng chinh phục hành tinh khác đều sẽ được hưởng lợi nếu cộng tác cùng chúng tôi”.

Hiện công ty đang tìm kiếm các tình nguyện viên và nếu đúng theo kế hoạch thì những em bé đấu tiên của Trái đất sẽ được chào đời ở trong vũ trụ vào năm 2024. Các ứng viên có 2 yêu cầu: Giới tính nữ trong độ tuổi sinh sản và từng hạ sinh thành công 2 đứa trẻ không dị tật. Họ sẽ phải trải qua quá trình khám sức khoẻ và huấn luyện như một phi hành gia thực thụ.

Quy trình thực hiện Cradle: Mang thai, đưa vào vũ trụ, sinh nở trên trạm, kiểm tra y tế và trở về

Trong những tháng thai kỳ, sản phụ sẽ được trải qua những thay đổi dần dần về trọng lực. Khi thai nhi được 8,5 tháng tuổi, sản phụ có thể sẵn sàng tiến vào vũ trụ và lịch trình có thể bị hoãn nếu thời gian dự sinh của họ đến quá sớm. 

Trong vòng 36 giờ trước khi sinh, ứng cử viên phù hợp sẽ được đưa tới trạm vũ trụ cách Trái đất hơn 400km và sinh con với sự giúp đỡ của đội ngũ y khoa.