Sau 2 vòng đấu đầu tiên của loạt trận thuộc khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á . Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã có những kết quả không tốt khi phải nhận về 2 thất bại với tỉ số 1-3 trước Saudi Arabia và 0-1 trước Australia. Đặc biệt là trong trận đấu vào ngày 7/9 vừa qua trên sân nhà Mỹ Đình, chúng ta đã phải nhận một trận thua khá đáng tiếc với tỷ số sát nút là 1 bàn cách biệt. Tình huống gây tranh cãi nhất là ở phút 27, hậu vệ Nguyễn Phong Hồng Duy đã có cú sút đưa bóng đập trúng tay của hậu vệ bên phía Australia, song ông trọng tài Abdulrahman Ibrahim người Quatar đã từ chối cho ĐT Việt Nam hưởng 1 quả phạt đền, kể cả sau khi tham khảo công nghệ VAR.

FIFA và AFC bác bỏ kiến nghị về công tác trọng tài từ phía Việt Nam: Báo giới Trung Quốc mừng thầm - Ảnh 1
Tình huống gây tranh cãi trong trận Việt Nam gặp Australia.

Sau trận đấu - vào ngày 8/9 - thì lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam xác nhận việc đã gửi văn bản lên FIFA và AFC nhằm kiến nghị  về việc xem xét và đánh giá lại chất lượng công tác trọng tài với mục đích đảm bảo sự công bằng và tính minh  bạch cho các trận đấu tại vòng loại World Cup. Bởi theo Việt Nam, ngoài tình huống trên sân Mỹ Đình thì trước đó, trong trận gặp Saudi Arabia, chiếc thẻ đỏ dành cho Duy Mạnh cũng khiến HLV Park Hang-seo "khó hiểu".

Kể từ thời điểm đơn kiến nghị của Việt Nam được gửi đi, cho đến hôm nay là ngày 13/9 thì FIFA hay AFC vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho phía LĐBĐ Việt Nam (VFF). Tuy nhiên, theo nguồn tin từ truyền thông nước bạn là Trung Quốc, cụ thể là tờ 163 - thì phóng viên bóng đá uy tín Ma Dexing đã dẫn lời từ FIFA đã tiết lộ rằng: FIFA và AFC đã chính thức bác bỏ yêu cầu kháng nghị của VFF về công tác trọng tài. Trích dẫn có đoạn: "hình phạt của trọng tài trong trận đấu là hình phạt cuối cùng và sẽ không chấp nhận bất kỳ phản đối nào của bất kỳ đội bóng nào".

FIFA và AFC bác bỏ kiến nghị về công tác trọng tài từ phía Việt Nam: Báo giới Trung Quốc mừng thầm - Ảnh 2
FIFA và AFC bác bỏ kiến nghị về công tác trọng tài từ phía Việt Nam: Nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc.

Đây là điều không bất ngờ khi mà tại điều 14, mục 6 về khiếu nại tại quy định của Vòng loại World Cup 2022 nêu rõ: "Không được khiếu nại các quyết định của trọng tài liên quan tới tình huống bóng. Các đội tuyển sẽ không thể khiếu nại lên FIFA, áp dụng cho cả quyết định liên quan tới công nghệ Goal-line và VAR".

Như vậy, sẽ không có bất kỳ một sự biến đổi hay động thái nào về công tác trọng tài trong các trận đấu kế tiếp có mặt ĐT Việt Nam. Theo tờ 163 thì đây thực sự là một tin tốt với bóng đá Trung Quốc, bởi họ lo sợ nếu FIFA hay AFC "nhận sai" thì khả năng cao trong trận đấu sắp tới giữa đội tuyển Trung Quốc và Việt Nam vào ngày 7/10 trên sân trung lập, các trọng tài sẽ "xoay còi" theo hướng có lợi cho Việt Nam nhằm "bù đắp" sai sót ở những trận trước.

FIFA và AFC bác bỏ kiến nghị về công tác trọng tài từ phía Việt Nam: Báo giới Trung Quốc mừng thầm - Ảnh 3
Trung Quốc sẽ có màn đụng độ Việt Nam vào ngày 7/10 tới  đây.

Việt Nam và Trung Quốc sẽ có màn đụng độ ở vòng 3 vào ngày 7/10 trên sân trung lập, có thể là tại Doha, Quatar. Đây sẽ là trận đấu vô cùng quan trọng của cả hai đội tuyển bởi cả Việt Nam và Trung Quốc đều toàn thua sau 2 lượt trận đầu và chưa có được điểm số nào.