Futsal ở Việt Nam vẫn thường được hiểu là bóng đá mini, bóng đá trong nhà 5 người. Môn bóng đá mini này đòi hỏi cao ở kĩ thuật và sự nhanh nhẹn. Nếu như FIFA World Cup 11 người vẫn là ước mơ xa tầm với, thì bóng đá Việt Nam đã có 2 lần liên tiếp lọt vào World Cup Futsal.

Futsal là gì, điều luật thi đấu ra sao?

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu trên sân bên trong nhà thi đấu, có thể con Futsal  là một dạng bóng đá sân nhỏ. Caasci tên Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha "futebol de salão" và tiếng Tây Ban Nha "fútbol sala/de salón", đều dịch là bóng đá trong nhà. 

Futsal cũng là hình thức thi đấu bóng đá giữa hai đội, đội hình chính thức khi ra sân mỗi bên gồm 5 cầu thủ. Thủ môn là người bảo vệ cầu môn của hai bên giống với bóng đá thông thường. Bóng dùng để thi đấu Futsalhi có khối lượng nặng hơn và kích cỡ nhỏ hơn so với quả bóng đá dùng trong sân 11 người.

Futsal hiểu cơ bản là môn bóng đá mini thi đấu trong nhà, 5 cầu thủ mỗi bên
Futsal hiểu cơ bản là môn bóng đá mini thi đấu trong nhà, 5 cầu thủ mỗi bên

Luật thi đấu của bộ môn futsal do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (AMF) ban hành và duy trì. Điều luật cơ bản thống nhất chung nhưng có những thay đổi tùy theo mỗi đất nước hoặc mỗi giải đấu.

Sàn thi đấu làm bằng sàn gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo khác nhưng phải đảm bảo độ nhẵn và không gây nguy hiểm cho cầu thủ để thi đấu.

Kích thước của các sân futsal đạt chuẩn quốc tế thường là 38-42m chiều dài và 20-25m chiều rộng. Kích thước có thể dao động khác đi nhưng luôn phải đảm bảo yêu cầu sân đấu phải là hình chữ nhật với đường biên ngang có kích thước nhỏ hơn đường biên dọc.

Khung thành trong thi đấu futsal có chiều dài 3m và chiều cao 2m được đặt chính giữa đường biên ngang.

1 số qui định cơ bản của thi đấu Futsal:

Một trận đấu bắt buộc phải có 2 đội, mỗi đội ra sân thi đấu với 5 cầu thủ chính thức, bao gồm 1 thủ môn và 4 cầu thủ đá phía trên. 

Một đội bóng có số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7. Không giới hạn số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị).

Cầu thủ được thay thế phải rời sân ở khu vực thay thế cầu thủ và người vào sân cũng từ khu vực này đi vào. Cầu thủ chỉ được vào sân khi đồng đội của mình đã hoàn toàn rời khỏi sân.

Trọng tài là người quyết định cầu thủ dự bị có quyền được tham gia thi đấu hay là không.

Vị trí thủ môn có quyền được thay thế bất cứ lúc nào miễn sao đúng quy định về khu vực thay người cũng như có cầu thủ ra khỏi sân.

Futsal có những qui định và điều luật thi đấu riêng
Futsal có những qui định và điều luật thi đấu riêng

Cầu thủ đã thay ra khỏi sân có quyền vào lại sân thi đấu thay thế cầu thủ khác. 

Việc thay người kết thúc khi cầu thủ bị thay đã rời sân và cầu thủ được thay thế đã vào sân. Lúc này cầu thủ dự bị trở thành chính thức và cầu thủ bị thay thế không còn là cầu thủ chính thức nữa.

Bất kể cầu thủ nào cũng được thay thế vị trí của thủ môn.

Một trận đấu bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp thi đấu có thời gian cơ bản là 20 phút.

Ngay trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu, nếu một đội bóng được hưởng quả phạt đền hoặc quả đá phạt trực tiếp, hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đó.

Với mỗi hiệp đấu, mỗi đội có 1 phút đễ hội ý, mỗi đội được quyền hội ý 1 lần trong 1 hiệp đấu. Hội ý phải thông báo và nhận được sự đồng ý của trọng tài.

Đá biên: futsal không ném biên mà đá biên, quả đá biên được xem như một quả phạt gián tiếp, do đó nếu bóng trực tiếp vào khung thành từ pha đá biên sẽ không được công nhận bàn thắng.

Khi thực hiện đá biên, phải đảm bảo đặt bóng nằm im trên đường biên dọc và thực hiện cú đá trong vòng 4 giây. Các cầu thủ đội đối phương phải đứng cách vị trí đá biên ít nhất 5m.

Giải vô địch thế giới bóng đá Futsal

Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới là giải vô địch thế giới của môn futsal, phiên bản trong nhà của bóng đá được tổ chức bởi FIFA.

Giải vô địch thế giới bóng đá futsal (World Cup Futsal) được diễn ra bốn năm một lần, vào giữa hai kỳ World Cup. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1989, năm FIFA trở thành cơ quan điều hành của môn futsal. Giải được tổ chức tại Hà Lan để kỷ niệm nơi môn thể thao này được phổ biến.

Brazil là đội mạnh nhất thế giới trong Futsal. ĐT Futsal Việt Nam nằm cùng bảng D với Brazil tại VCK World Cup futsal 2021
Brazil là đội mạnh nhất thế giới trong Futsal. ĐT Futsal Việt Nam nằm cùng bảng D với Brazil tại VCK World Cup futsal 2021

Tính đến giải năm 2008, chỉ có 2 quốc gia giành chức vô địch giải này. Brasil là đội đầu tiên vô địch 3 lần, đánh bại chủ nhà Tây Ban Nha năm 1996 để lần thứ 3 giành cúp, tiếp đó Tây Ban Nha vô địch 2 kỳ tiếp theo trong năm 2000 và năm 2004. Năm 2012, Brasil trở thành chủ nhà tiếp theo vô địch giải này sau khi đánh bại Tây Ban Nha với tỷ số 3–2 bằng bàn thắng vàng.

Tất cả các kỳ World Cup trước năm 2008 có 16 đội tham dự. Từ năm 2012 trở đi, giải đấu được nâng lên 24 đội.

ĐT Futsal Việt Nam có 2 lần liên tiếp tham dự World Cup Futsal (2016 và 2021). World Cup Futsal 2021 có 24 đội tham dự, chia làm 6 bảng đấu. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm, 12 đội nhất nhì các bảng đấu và 4 đội hạng ba có thành tích tốt nhất sẽ đi tiếp vào vòng 1/8.

Châu Á có 5 đội bóng lọt vào chung kết World Cup Futsal 2021 là Iran, Uzbekistan, Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam.

VAR trong futsal:

VAR (công nghệ video trợ giúp trọng tài) lần đầu tiên được áp dụng tại World Cup Futsal. Tại vòng bảng, các đội được phép yêu cầu xem lại tình huống qua VAR để xác định trong các trường hợp như có bàn thắng hay không có bàn thắng”, có phạt đền hay không phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và xác định người phạm lỗi... 

Tuy nhiên, do thời gian mỗi hiệp đấu ngắn hơn, BTC có quy định liên quan việc khiếu nại xem VAR như sau:

+ Trong mỗi hiệp đấu kể cả hiệp phụ, nếu đề nghị xem lại VAR và kết quả là không thay đổi được quyết định ban đầu của trọng tài (tức đội bóng khiếu nại sai) thì đội bóng đó sẽ mất quyền khiếu nại tiếp trong hiệp đấu đó.

+ Ở loạt luân lưu, các đội cũng được quyền khiếu nại đề nghị xem lại VAR và sẽ mất quyền khi khiếu nại sai.

 

Lịch thi đấu của ĐT Việt Nam tại World Cup Futsal 2021. ĐT Việt Nam gặp Brazil lúc 0h ngày 14/9, trận đấu được tường thuật trên VTV6.
Lịch thi đấu của ĐT Việt Nam tại World Cup Futsal 2021. ĐT Việt Nam gặp Brazil lúc 0h ngày 14/9, trận đấu được tường thuật trên VTV6.

Danh sách bảng đấu FIFA Futsal World Cup Lithuania 2021:

Bảng A: Lithuania, Costa Rica, Kazakhstan, Venezuela

Bảng B: Nga, Ai Cập, Guatemala, Uzbekistan

Bảng C: Bồ Đào Nha, Thái Lan, Đảo Solomon, Morocco

Bảng D: Brazil, CH Czech, Panama, Việt Nam

Bảng E: Tây Ban Nha, Paraguay, Nhật, Angola

Bảng F: Argentina, Mỹ, Serbia, Iran

VTV đã có bản quyền truyền hình World Cip Futsal 2021, các trận đấu của ĐT Futsal Việt Nam tại World Cup Futsal 2021 được tường thuật trên VTV6.