Sáng 9/9, hơn 80% trong tổng số gần 1.000 học sinh ở xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tới lớp sau hơn hai tuần bị cha mẹ cho nghỉ học ở nhà. "Mầm non có 200/300 em, Tiểu học 492/694, THCS với 424/521. Tính từ khai giảng tới nay, số học sinh trở lại trường đạt hơn 750", ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch thị xã Kỳ Anh nói và cho hay chính quyền đang nỗ lực khuyên nhủ, thuyết phục phụ huynh cho con em đến trường, vì lợi ích chính đáng của các em.

Gần 800 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường 1

Sau thời gian không tới lớp, ra chơi đùa tại các bến thuyền, sáng nay gần 800 học sinh ở xã Kỳ Hà đã trở lại trường. Ảnh: Đức Hùng.

Từ ngày 25/8 tới nay, thời điểm các trường ở thị xã Kỳ Anh tập trung chuẩn bị cho năm học mới thì nhiều học sinh ở xã Kỳ Hà bị bố mẹ cho nghỉ ở nhà. Sáng 5/9, gần 1.000 em không tới dự lễ khai giảng.

Nhiều phụ huynh cho biết từ ngày xảy ra sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt, ruộng muối bỏ hoang, thuyền gác mái chèo không ra khơi, gia đình không có thu nhập. Họ kiến nghị địa phương miễn tất cả khoản đóng góp thì mới yên tâm để con em trở lại trường.

Chính quyền thị xã Kỳ Anh trước mắt không thu tiền xây dựng, trình tỉnh miễn học phí đối với học sinh Kỳ Hà và các em ở những vùng chịu ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.

Phó chủ tịch UBND Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh bày tỏ quan điểm tất cả học sinh phải được đến trường, ai ngăn cản là vi phạm. "Tỉnh đang giao cho thị xã và ngành giáo dục vận động, giải thích để không em nào bỏ học", ông Vinh nói.

Theo VnExpress