"Bạn không thể đến học một môi trường học tập chất lượng nhưng không thể thiếu những điều cơ bản", Tiến sĩ Rick Johnston thuộc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

"Trẻ em có thể không đến trường nếu không có nhà vệ sinh... Sau đó, khi ở trường, họ sẽ không cố gắng hết sức học tập. ”

Các nhà lãnh đạo thế giới đã đăng ký cam kết toàn cầu để cung cấp nước sạch và cơ sở vệ sinh và đảm bảo mọi trẻ em được giáo dục toàn diện vào năm 2030 theo mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Thiếu nước sạch và các phương tiện vệ sinh có thể gây mất nước, bệnh tật và thậm chí tử vong. (Ảnh minh họa)

Nhưng nhiều trẻ em bị buộc phải mạo hiểm sức khỏe của mình để tham gia các lớp học. Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF và WHO, có gần 1/3 trường tiểu học và trung học thiếu nguồn cung cấp nước uống sạch sẽ và đáng tin cậy. Điều này ảnh hưởng gần 570 triệu trẻ em.

Có hơn 30% các trường học thiết cơ sở vệ sinh đạt tieu chuẩn, ảnh hưởng đến hơn 620 triệu trẻ em. Gần 1/5 trường tiểu học và 1/8 trường trung học không có nhà vệ sinh

Gần một nửa trường học thiếu bồn rửa tay thích hợp, trong khi đây là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.

Châu Phi cận Sahara, Đông và Đông Nam Á có một số cơ sở tồi tệ nhất. Tim Wainwright, giám đốc điều hành tổ chức từ thiện WaterAid nói: “Thật là sốc. Hậu quả rất lớn về mặt trẻ em tiếp cận giáo dục, sức khỏe nói chung và tình trạng dinh dưỡng.”

Các trẻ em gái khi tới tuổi trưởng thành buộc phải bỏ lỡ các lớp học ki họ đang tới kỳ nguyệt san bởi ở trường không có nhà vệ sinh.

Theo một nghiên cứu của WaterAid và UNICEF hồi đầu năm nay, hơn một phần ba số trẻ em gái ở Nam Á đã bỏ học trong thời gian nguyệt san, thường là do họ không được sử dụng nhà vệ sinh.

Ngân hàng Thế giới năm ngoái đã cảnh báo các nước cần phải chi gấp bốn lần lên đến 150 tỷ đô la một năm để cung cấp nước sạch và vệ sinh toàn cầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tình hình có thể được cải thiện nhanh chóng nếu các nhà lãnh đạo coi nước, vệ sinh và vệ sinh là ưu tiên hàng đầu.

 Theo Reuters