Béo phì không được xếp vào danh sách các bệnh có khả năng lây nhiễm, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn “crush” hoặc chơi với 1 người béo, bạn có nguy cơ bị tăng cân nhiều hơn đấy.

Các nhà khoa học từ Đại học Harvard đã công bố một cuộc khảo sát theo dõi trong 32 năm đối với 12.067 người có mối quan hệ xã hội chặt chẽ trên Tạp chí Y khoa New England (NEJM) cho thấy bệnh béo phì thực sự rất dễ lây lan giữa các thành viên trong gia đình và bạn bè.

 - Ảnh 2

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một người bạn của người trả lời khảo sát trở nên béo hơn, thì khả năng người trả lời khảo sát cũng trở nên béo lên là 57%. 

Đồng thời, giới tính của người bạn đó cũng rất quan trọng: nếu là bạn cùng giới, nguy cơ bạn béo lên tăng lên 71%! Nếu người béo là anh/em trai của bạn thì nguy cơ bạn tăng cân là 44%; nếu người béo là chị/em gái của bạn thì nguy cơ bạn bị béo lên là 67%.

 - Ảnh 2

Đó là trong gia đình, vậy còn với những người hàng xóm thì sao? Một nghiên cứu khác được công bố bởi Đại học Nam California và các tổ chức khác trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) đã chứng minh chứng béo phì có khả năng lây nhiễm giữa… những người hàng xóm.

Nghiên cứu cho thấy nếu một gia đình chuyển đến khu vực có tỷ lệ béo phì cao hơn, nguy cơ béo phì của cha mẹ sẽ tăng 25% và nguy cơ thừa cân của con cái cũng tăng 19%. Ngược lại, nếu bạn chuyển đến một khu vực có tỷ lệ béo phì thấp hơn, nguy cơ béo phì của cha mẹ sẽ giảm 29%, và nguy cơ thừa cân của con cái cũng giảm 23%.