Chúng tôi gọi đó là kỳ tích, bởi Phạm Việt Hưng đã là người đầu tiên giành được tấm Huy chương Vàng ở bộ môn Khoa học tại một sân chơi quốc tế dành cho học sinh cấp 1 và cấp 2.

Gặp gỡ cậu bạn giành HCV IMSO đầu tiên ở nội dung Khoa học 1

Phạm Việt Hưng, cậu học trò lớp 7A0 như một “thần tượng” của biết bao bạn bè trang lứa. Cậu bạn thông minh ấy sở hữu một “gia tài” đồ sộ về bộ môn Toán.

- Huy chương Vàng, Top 3 Thế thới kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc Tế (IMSO 2016).

- Huy chương Vàng kỳ thi Toán Quốc tế Singapore và châu Á (SASMO 2016).

- Huy chương Vàng kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế (IMAS 2015).

- Huy chương Vàng - CLB Toán Tuổi thơ Toàn quốc năm học 2015 - 2016.

- Giải National Champion, The Longest Jump và High Distinction kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC 2016).

- Huy chương Bạc kỳ thi IMC năm học 2014 – 2015.

- Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO 2015)

Kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế vừa qua là lần thứ 3 Phạm Việt Hưng góp mặt. Với tinh thần nỗ lực và nỗ lực thật nhiều, Hưng mong muốn mình được thử sức ở cả hai bộ môn. Vì thế sau khi giành được HCV môn Toán năm 2016 thì tới năm nay cậu bạn lớp 7 lại chọn thi Khoa học. Việt Hưng rất bất ngờ về thành tích mà mình đạt được: “Năm đầu tiên mình thi Toán và chỉ được Huy chương Đồng nhưng năm sau mình đã giành Vàng. Năm nay là năm cuối cùng mình đủ tuổi tham gia vì thế mà muốn thử sức ở bộ môn Khoa học và mình cũng thấy bộ môn này bổ ích, có tính ứng dụng cao. Khi sang Singapore, mình chỉ cố gắng không rơi vào nhóm giành huy chương “nhựa” thôi, nhưng lúc công bố giải, Ban tổ chức đọc hết tên các bạn đoạt HCĐ, HCB mình nghĩ chắc “rớt” rồi. Nhưng thật bất ngờ là mình đã giành được vị trí cao nhất”.

Gặp gỡ cậu bạn giành HCV IMSO đầu tiên ở nội dung Khoa học 2

Nhà giáo Phạm Bích Ngà – người sáng lập trường Liên cấp Tiểu học &THCS Ngôi Sao Hà Nội và bạn Phạm Việt Hưng (Lớp 7A0) – chủ nhân của tấm Huy chương Vàng đầu tiên ở bộ môn Khoa học.

Để chuẩn bị cho kỳ thi “Toán và Khoa học quốc tế” năm nay, Việt Hưng phải ngày đêm “luyện công” ở 3 bộ môn là Địa Lý, Sinh Học và Vật lý. Nhưng khó khăn mà cậu gặp phải chính là phần thực hành, bởi điều kiện thí nghiệm không cho phép. Cậu bạn “vàng” đã kiên trì tìm hiểu, lên mạng tra cứu và chú tâm theo dõi những thí nghiệm khoa học. Việt Hưng cho biết: “Điều mà mình cảm thấy thiếu tự tin nhất có lẽ là phần thi thực hành, bởi ở Việt Nam không có nhiều phòng thí nghiệm với đầy đủ dụng cụ như bạn bè quốc tế. Như các bạn ở Singapore được trang bị rất đầy đủ. Khi bước vào phần thi thực hành mình cũng hơi run, khi Ban tổ chức đưa cho mình những mạch điện, la bàn và những dung dịch hóa học với yêu cầu tìm ra chất nào dẫn điện tốt nhất. Nhưng mình cũng từng theo dõi một lần trên mạng rồi nên có thể đưa ra đáp án”.

Giành được thành tích cao là vậy nhưng khi được hỏi về “bí kíp” của chàng trai này thì quả thực bất ngờ. Việt Hưng chỉ học Toán ở trường và tham gia rất ít các lớp học thêm, bởi cậu cho rằng đi học thêm chúng mình sẽ tốn nhiều thời gian hoặc nếu như học vào lúc chúng ta mệt mỏi sẽ tạo cảm giác ức chế. “Trước tiên, để đạt được kết quả tốt thì các bạn phải có kiến thức cơ bản vững vàng và ôn tập thật tốt. Trước mỗi kỳ thi, có thể tìm những dạng đề từ năm trước để luyện tập. Điều này vừa làm cho chúng mình nắm vững kiến thức cơ bản lại giúp ta thuần thục kỹ năng tính toán. Và nếu có thể các bạn hãy cố gắng tính nhẩm để tăng khả năng tư duy”.

Liên tiếp giành được giải tại các kỳ thi quốc tế và nhận được sự mến mộ từ bạn bè nhưng Việt Hưng không hề kiêu ngạo. Cậu luôn khiêm tốn cho rằng mình còn thua kém nhiều bạn khác và cần bổ sung thêm nhiều kỹ năng, kiến thức, đặc biệt là tiếng Anh. Chia sẻ về dự định của mình Phạm Việt Hưng cho biết cậu sẽ cố gắng học tập thật tốt để có thể trở thành một bác sĩ trong tương lai.

Gặp gỡ cậu bạn giành HCV IMSO đầu tiên ở nội dung Khoa học 3

Đội tuyển 12 học sinh chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo.

Năm nay, trong số 12 học sinh của đội tuyển quốc gia, có tới 6 học sinh của Ngôi Sao Hà Nội đã đóng góp vào thành tích chung 2 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc.

Được biết, bộ môn Toán và Khoa học bằng Tiếng Anh được trường Ngôi sao Hà Nội vào chương trình giảng dạy chính khóa. Trong suốt ba năm nhà trường triển khai bộ môn này, các học sinh thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao với chương trình học chuyên sâu và bắt kịp với xu thế mới của quốc tế.

Ngọc Hà

Ảnh: Trường Ngôi Sao Hà Nội