Cuộc thi "Thách thức nhà Toán học tương lai" - Challenge for Future Mathematicians (CFM) được tổ chức từ ngày 24 đến 28/10/2016 tại Thái Lan. Đây là cuộc thi Toán học được tổ chức thường niên với sự tham gia của 6 quốc gia: Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philipines, Trung Quốc và Thái Lan. Năm trước được tổ chức tại Philipines còn năm nay Thái Lan là nước chủ nhà.

Việt Nam tham dự cuộc thi này với 24 bạn học sinh, trong đó trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) với 12 nhà Toán học nhí đã sang Thái Lan tranh tài. Rất đáng vinh dự khi các bạn học sinh đã giành được 2 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc, 6 Huy chương đồng và 1 giải Khuyến khích.

Gặp gỡ nhà toán học nhí

Đội tuyển toán Middle Primary của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội).

Đặng Cường Thành (sinh năm 2006) hiện đang là học sinh lớp 4A, trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Cậu bạn điển trai này vừa là một trong 4 học sinh duy nhất của Việt Nam giành Huy chương vàng cuộc thi "Thách thức các nhà Toán học tương lai" tổ chức tại Thái Lan.

Thành công ở ngay lần đầu thử sức

Cường Thành đã được gọi vào đội tuyển Toán của nhà trường tham dự kỳ thi quốc tế này cách đây mới 3 tuần, vậy mà đã xuất sắc giành được thành tích đáng khen ngợi. Đây cũng là lần đầu tiên cậu bạn này tham dự một kỳ thi lớn như vậy.

Gặp gỡ nhà toán học nhí

Thành nhận Huy chương Vàng và giấy khen từ ban tổ chức cuộc thi.

Để có được thành tích đầu tiên của mình, Thành đã không ngừng cố gắng, luyện tập trước khi lên đường với sự trợ giúp của cô giáo chủ nhiệm và mẹ của mình. Thời gian rất ngắn như vậy, Thành đã liên tục luyện các dạng Toán bằng Tiếng Anh mà cô giáo của mình đưa cho. Ngoài giờ lên lớp, bạn ấy cũng tranh thủ mọi lúc mọi nơi: "Buổi chiều sau khi tan học, mình đã nhờ mẹ đến đón mình sớm hơn để có thể về nhà học thêm Toán. Mỗi buổi tối mình thường luyện đề tới 11, 12 giờ đêm. Rất may mắn khi mẹ mình là người am hiểu Toán học và cả tiếng Anh nữa, vì thế mà mẹ đã đồng hành cùng mình trong suốt quãng thời gian qua."

Gặp gỡ nhà toán học nhí

Cô Ngân là người trực tiếp giảng dạy Toán cho Thành trên lớp.

Nhận xét về phần thi Toán của Cường Thành, cô giáo chủ nhiệm của bạn í  - cô Hà Thị Kim Ngân cho biết: "Hai cô giáo đưa các bạn đi thi đã luôn dõi theo phần thi của các bạn học sinh. Thành không chỉ nhanh nhẹn tính toán mà bạn ấy còn rất tỉ mỉ, chắc chắn trong từng bước làm. Cô rất yên tâm với Thành lúc dự thi. Khi nhận được tin Thành giành huy chương Vàng, là người trực tiếp giảng dạy cô đã rất nghẹn ngào xúc động. Thành tích này đối với Thành mà nói sẽ là nguồn cổ vũ lớn lao tới tinh thần và niềm say mê Toán học. Chắc chắn bạn ấy còn phát triển hơn nữa tư duy của mình".

Chia sẻ về cảm nhận của mình trong chuyến du đấu tại Thái Lan, Cường Thành cho biết mình rất háo hức, đặc biệt nó mang lại nhiều cảm xúc: "Được sang nước ngoài dự thi là một niềm vinh hạnh đối với mình, lại còn được đi cùng bạn bè và cả cô Ngân chủ nhiệm của mình nữa. Mình ấn tượng với đất nước chùa vàng này qua chuyến chèo thuyền trên sông, mình có thểm ngắm những khung cảnh nên thơ khác lạ với Việt Nam".

Bên cạnh đó, việc gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè quốc tế chắc hẳn đã mang lại cho Thành những kỷ niệm khó quên ở chuyến đi lần này.

Niềm đam mê Toán học từ khi mới 4 tuổi

Từ khi còn nhỏ, bố mẹ của Thành đã rất ngạc nhiên với khả năng học toán của cậu.

"Khi chỉ mới 4 tuổi, không biết Thành học lỏm hay nghe những anh chị lớn học Toán mà bạn ấy đã có thể viết được những phép tính đơn giản. Gia đình nhận thấy khả năng Toán học và niềm yêu thích khá lớn nên đã thường xuyên kèm cặp và bồi dưỡng thêm cho bạn", cô Thanh Hòa (mẹ của Thành) chia sẻ.

Không chỉ ở nhà, lúc bắt đầu tới trường đi học, các cô giáo dạy Toán cũng sớm phát hiện khả năng học Toán rất tốt ở Thành, cô Kim Ngân rất tự hào về học sinh của mình: "Thành là người thông minh, tư chất học Toán rất tốt. Đặc biệt, bạn ấy được bố mẹ và gia đình quan tâm đầu tư từ nhỏ. Vượt trội hơn một chút so với các bạn cùng trang lứa là Thành rất nhạy bén và tỉ mỉ trong khi làm bài. Được học trong môi trường đào tạo tiếng Anh tốt như trường Đoàn Thị Điểm thì cơ hội giao lưu thi đấu Toán quốc tế với Thành cũng không khó khăn lắm".

Gặp gỡ nhà toán học nhí

Khi được hỏi về cảm nhận của Thành về môn Toán, nét mặt cậu ấy như bừng sáng: "Toán là môn học tư duy logic rất hay, tuy nhiên qua kỳ thi vừa rồi mình thấy rằng các bạn học sinh Việt Nam cần phải học thêm tiếng Anh để có lợi thế dự thi các cuộc thi quốc tế".

Là một người điển trai và học giỏi, Thành nhận được khá nhiều lời tán thưởng từ bạn bè: "Thành là người vui vẻ, hòa đồng, thi thoảng giúp đỡ các bạn trong lớp học Toán và tiếng Anh nữa".

Gặp gỡ nhà toán học nhí

Dù có đi xa thi đấu nhưng Thành vẫn không quên mua quà về cho các bạn cùng lớp.

Bên cạnh sở trường là giải Toán thì Cường Thành còn được biết tới như một kỳ thủ xuất sắc. Rất nhiều lần Thành đã giành giải cấp trường và cấp quận các cuộc thi cờ vua.

Thời gian tới, Thành sẽ tiếp tục chăm chỉ học tập, phát triển tư duy Toán học để thực hiện thành công ước mơ trởi thành một giáo sư Toán học dạy kiến thức cho trẻ em nghèo.

Ngọc Hà