Gặp gỡ nhà vô địch Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) 2016 1

Bạn Phạm Việt Hưng hiện đang là học sinh (Lớp 6A0 - Trường THCS Ngôi Sao Hà Nội). Trước khi đến với cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế, cậu bạn này đã sở hữu một gia tài huy chương về bộ môn Toán.

- Huy chương Vàng, Top 3 Thế thới kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc Tế (IMSO 2016).

- Huy chương Vàng kỳ thi Toán Quốc tế Singapore và châu Á (SASMO 2016).

- Huy chương Vàng kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế (IMAS 2015).

- Huy chương Vàng – Học bổng 100% Kỳ thi Học Bổng Ngôi Sao Hà Nội năm học 2016 – 2017.

- Huy chương Vàng - CLB Toán Tuổi thơ Toàn quốc năm học 2015 - 2016.

- Giải National Champion, The Longest Jump và High Distinction kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC 2016).

- Huy chương Bạc kỳ thi IMC năm học 2014 – 2015.

- Huy chương Bạc – Học bổng 50% Kỳ thi Học Bổng Ngôi Sao Hà Nội năm học 2015 – 2016.

- Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO 2015)

- Giải Ba cuộc thi Tiếng Anh IOE cấp Quận - Giải Ba cuộc thi Violympic Toán bằng Tiếng Việt cấp Quận.

- Giải Ba cuộc thi Violympic Toán bằng Tiếng Anh cấp Quận.

Chào Việt Hưng! Xin chúc mừng thành tích đáng nể của bạn tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc Tế IMSO 2016. Việt Hưng có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận được giải thưởng này không?

 Khi biết mình được xướng tên để bước lên bục nhận Huy chương Vàng, cảm xúc của mình lúc đó là rất vui, hơi bất ngờ một chút và đặc biệt là mình cảm thấy tự hào về những thành tích mà mình đạt được.

Gặp gỡ nhà vô địch Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) 2016 2

 Việt Hưng và đội tuyển IMSO Việt Nam trở về trong sự chào đón của gia đình, thầy cô và bè bạn.

 Được biết là Kỳ thi này, đề thi được ra hoàn toàn bằng Tiếng Anh, vậy làm thế nào để bạn có thể hiểu bài và hoàn thành tốt một bài thi khó như thế?

 Điều thứ nhất là vốn Tiếng Anh của mình cũng kha khá khi liên tục được rèn luyện trong các giờ học Toán Tiếng Anh tại trường. Điều thứ hai là kỳ thi này được phép mang từ điển vào phòng thi nên từ khóa nào khó quá sẽ nhanh nhanh tra từ điển. Quan trọng hơn là phải ghi nhớ được những kiến thức cơ bản để từ đó vận dụng vào quá trình làm bài của mình.

Hưng đã chuẩn bị thế nào cho kỳ thi vừa qua?

Các kiến thức về Toán thì mình được học tại các tiết Toán cơ bản và tiết Toán nâng cao tại trường, còn lại các tiết Toán bằng Tiếng Anh và khoa học bằng Tiếng Anh thì trường mình đưa vào chương trình giảng dạy chính khóa nên chúng mình được thực hành rất thường xuyên với bài những bài Toán đa dạng của Quốc tế. Khi lọt vào đội tuyển IMSO 2016 rồi thì các thầy cô ở trung tâm IEG và các thầy cô ở trường Ngôi Sao Hà Nội ôn tập thêm cho mình trước khi đi thi.

Bạn có thể chia sẻ một số kỉ niệm đáng nhớ trong chuyến đi này được không?

Kỉ niệm mà mình cảm thấy thú vị và tự hào nhất là khi có một bạn nước ngoài tiến lại gần và hỏi có phải là người Việt Nam không? Khi mình trả lời “Có” thì bạn ấy cất lên hai tiếng “Xin chào” lơ lớ rất đáng yêu. Mình và bạn đã trò chuyện rất nhiều về đất nước của nhau và còn tặng quà cả cho nhau nữa. Bạn ấy tặng mình 1 chiếc bút, còn mình lúc đó chẳng có vật dụng gì bên người nên mình rút ngày 2.000 đồng ra để tặng bạn ấy. Bạn ấy là người Pakistan nhưng cũng có hiểu biết nhất định về đất nước của chúng ta nên  thấy rất tự hào.

Còn một kỉ niệm nữa đó là trong thời gian tham gia kỳ thi, mình được cùng cả đoàn đi chơi tại một công viên. Lần đầu tiên mình tham gia trò chơi tàu siêu tốc, rất là sợ nhưng khi vượt qua được rồi thì con lại thấy rất “phê” ạ.

 Gặp gỡ nhà vô địch Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) 2016 3

Việt Hưng cùng các bạn đội tuyển Việt Nam nhảy "Việt Nam ơi" trong chương trình giao lưu văn hóa các nước.

 Việt Hưng có thể chia sẻ cho các bạn học sinh những kinh nghiệm học Toán của mình được không?

Trước tiên, để đạt được kết quả tốt thì các bạn phải có kiến thức cơ bản vững vàng và ôn tập thật tốt. Trong lúc thi thì phải thật tự tin và không được mất bình tĩnh khi gặp dạng toán khó, nếu gặp những dạng bài mình chưa được ôn tập thì phải vận dụng tất cả những kiến thức cơ bản đã được học để giải quyết.

Được biết trong chặng đường IMSO 2016 tại Indonesia, bên cạnh các thầy cô của trung tâm IEG thì bố của bạn là người đã luôn sát cánh. Khi bạn vinh dự bước lên nhận Huy chương Vàng bố có nói gì với bạn không?

Bố mình nói là: “Bố vui vì con đã cố gắng học tập và đạt được thành công ban đầu, nhưng còn rất nhiều những thách thức ở phía trước. Tấm huy chương này là động lực để con tiếp tục cố gắng học tập, và đặc biệt là không được kiêu căng, phải luôn khiêm tốn học thầy, học bạn để trang bị thêm những kiến thức cho bản thân".

Gặp gỡ nhà vô địch Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) 2016 4

 Bố của Việt Hưng luôn là người bạn đồng hành tin cậy nhất của bạn ấy.

Tấm huy chương Vàng và thành tích Top 3 thế giới lần này của bạn thực sự là rất đáng tự hào. Bạn có muốn dành tặng tấm Huy chương này cho ai không?

Mình muốn dành tặng tấm Huy chương này cho bố mẹ, ông bà, em mình, các thầy cô giáo tại trường THCS Ngôi Sao Hà Nội và các thầy cô tại trung tâm IEG. Mình cảm ơn mọi người đã luôn sát cánh cùng mình để có được thành tích như ngày hôm nay.

Xin cảm ơn Việt Hưng với những chia sẻ của bạn!

Ngọc Hà