Vùng quê miền núi thôn 4, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vẫn đang xôn xao tin vui cô bạn Nguyễn Thị Huệ đỗ thủ khoa vào Học viện Cảnh sát nhân dân với số điểm khối C ngoạn mục: Văn 9, Địa 9,5, Sử 8,75 (tổng điểm 3 môn thi là 27,25). Bất ngờ hơn, Huệ còn đoạt giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý.

Theo quy định của Bộ Công an và Học viện Cảnh sát nhân dân, Huệ sẽ được cộng 3 điểm. Và Huệ cũng là thí sinh khu vực miền núi, bạn được thêm 1,5 điểm ưu tiên khu vực. Như vậy, quỹ điểm mà Huệ sở hữu là 31,75 điểm và tính đến thời điểm này, bạn ấy là thí sinh có tổng điểm thi và ưu tiên cao nhất cả nước.

Nguyễn Thị Huệ sinh ra trong một gia đình nghèo, không có truyền thống học hành. Bố Huệ chỉ học hết lớp 6, mẹ học hết lớp 3. Mười hai năm đi học phổ thông là mười hai năm Huệ cần mẫn tự trau dồi kiến thức từ sách vở tham khảo và bài giảng của thầy cô. Huệ tâm sự: “Nhà mình ít ruộng lắm, bố phải kiếm sống bằng nghề gánh sỏi thuê từ bến sông Hồng lên bãi. Mẹ mình trước đây đi gom phế liệu, cả ngày lượm lặt chắt chiu được vài chục ngàn đồng, cuộc sống gia đình rất khốn khó. Mới đây mẹ mình may mắn xin được vào làm ở một công ty may, lương tháng 2,6 triệu đồng”.

Gặp gỡ nữ sinh có điểm thi đại học cao nhất cả nước 1

Nữ sinh Nguyễn Thị Huệ và thầy giáo chủ nhiệm.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đam mê, ước mơ về màu xanh hy vọng đã giúp cho mình có thêm động lực. Đồng hành cùng mình là sự động viên của bạn bè, thầy cô và nhà trường, Huệ cũng là một trong ba học sinh của lớp chuyên Văn Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) được nhà trường miễn giảm học phí.

Thầy Đỗ Lê Nam, giáo viên chủ nhiệm của Huệ khi nhắc về cô học trò ưu tú của mình đã dành cho bạn ấy những tình cảm mến thương: “Huệ là học trò khiêm tốn, cầu thị, chăm chỉ, thông minh, nghị lực và sống có lý tưởng”. Huệ chưa bao giờ cảm thấy phiền lòng về sự nghèo túng của gia đình. Huệ luôn lạc quan, luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp phía trước để phấn đấu vươn lên. Và cách mà Huệ nuôi ý chí “thoát nghèo” chính là học và học.

Dù là dân chuyên Văn nhưng phương pháp học tập của Huệ khá khoa học. Với đề Văn hay Sử, Địa đều được Huệ “sơ đồ hóa” để rèn tư duy logic. Thầy Đỗ Lê Nam còn kể về sự cầu thị trong học tập ở Huệ. Đó là những lần làm bài chưa tốt, điểm hơi đuối là Huệ xin làm lại bài một cách nghiêm túc, chỉn chu...

Mười hai năm đèn sách, sẵn trí thông minh trời phú cùng với sự cần mẫn, miệt mài như con tằm nhả tơ, Huệ đã xứng đáng giành được những giải thưởng lớn. Huệ đã bốn lần tham dự cuộc thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ và trung du miền núi phía Bắc do các trường chuyên tổ chức, lần nào cô bạn cũng đoạt huy chương. Năm lớp 11, Huệ đi thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý và giành giải khuyến khích. Năm lớp 12, cô thủ khoa này lại ngoạn mục giành giải nhì quốc gia môn Địa. Và hạnh phúc nhất đối với Nguyễn Thị Huệ lúc này có lẽ là ước mơ trở thành nữ sỹ quan cảnh sát tương lai trong mình đã thành hiện thực.

Theo Pháp luật Việt Nam