1. Vừng

Những hạt nhỏ đen trắng thơm phức mà chúng ta thường thấy trên bánh ngọt hoặc các món ăn khác nhau thực chất là một loại quả. Quả vừng thường rất nhỏ, có kích thước từ 3 đến 5 cm, một quả lớn có thể có tới 100 hạt. Vừng phát triển ở vùng khí hậu khô, nóng và chúng là những cây chịu hạn tuyệt vời.

2. Nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây thường biết đến với cái tên Saffron.Tên của loại gia vị này trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "sợi chỉ". Đây là phần có giá trị nhất của hoa nghệ tây. Để lấy được bộ phần này, cần phải có một chiếc chày để giã vì hoa tàn rất nhanh. Đó là lý do vì sao nghệ tây được biết đến như một loại gia vị tinh tế và rất đắt tiền.

3. Wasabi

Không phải tất cả những người yêu thích sushi đều nhận ra rằng wasabi là một loại rễ cây và thậm chí nó còn có tên là Cải ngựa Nhật Bản. Cây có lá hình trái tim, hoa nhỏ màu trắng và rễ được nghiền thành bột nhão. Wasabi thích hợp trồng ở những nơi tối tăm, ẩm ướt nhưng cũng thích hợp để được trồng trong vườn.

4. Thảo quả

Thảo quả là một trong những loại gia vị đắt nhất trên thị trường, đó là lý do vì sao nó được gọi là Nữ hoàng của các loại gia vị. Kể cả khi chưa chín, loại quả này cũng có mùi thơm rất mạnh. Chúng cần được thu thập, sấy khô dưới ánh nắng mặt trời, sau đó làm ẩm và sấy khô thêm một lần nữa.

5. Hạt tiêu đen

Hạt tiêu mọc ra từ một loại cây thân leo, sinh sản ở nơi có độ ẩm cao và nhiệt độ ổn định. Ở Châu Á, một cây tiêu có thể cao tới 15m và những quả xanh tròn trong bức hình chính xác là những gì hạt tiêu đen ta thường thấy ở cửa hàng tạ hóa sau khi trải qua quá trình chế xuất.

6. Mù tạt

Nếu bạn từng thắc mắc tại sao mù tạt lại có màu vàng thì nó bắt nguồn từ những bông hoa xinh đẹp như kia. Cây mọc trên những cánh đồng và hoa nở rộ vào cuối tháng 9 đầu tháng 10. Chúng chủ yếu được dùng trong các loại thuốc và sử dụng khi nấu ăn.

7. Hạt thì là

Thì là là một loại thực vật có hoa, chịu được sương giá, ưa ẩm, trông khá giống rau mùi tây. Các hạt giống thì là được thu thập trước khi chúng chín và được để chín ở nơi tối và khô. Hạt thì là được sử dụng như một loại gia vị phổ biến ở phương Tây, chúng chứa nhiều khoáng chất, vitamin A và vitamin C.

8. Vani

Vanilla mọc tên cây leo lâu năm và đến từ Trung Mỹ. Từ thời xa xưa, người dân bản địa Mexico- Totonaki và người Aztec- đã thu thập vỏ quả vani và thêm chúng vào đồ uống từ cây socola. Ngày nay, quả vani sẽ được thu hoạch rồi sấy khô và nghiền thành bột.

9. Hoa hồi

Loại hoa này nổi tiếng vì một mùi thơm dễ chịu và hình dáng xinh đẹp tựa một ngôi sao. Bản thân chúng là một loại quả nhưng vì hình dạng của mình nên mọi người thường quen gọi là hoa hồi. Sau khi loại quả này chín, các cánh sẽ vỡ ra và có hình dáng như ta vẫn thường thấy.

 10. Đinh hương 

Đinh hương là những nụ hoa khô của những cây đinh hương nhiệt đới. Để có được đinh hương chuẩn vị, người ta chỉ có thể thu thập những nụ hoa chưa nở. Đinh hương nở hoa 2 lần 1 năm, mang lại mùa màng dồi dào vì vậy giá của loại gia vị này khá thấp.