"Giải cứu" bánh chưng ngày Tết: Món ăn đảm bảo không ngán, không dầu mỡ chút nào

Ngọc Lam
Để "giải cứu" thành công món bánh chưng thì điều kiện đầu tiên bạn cần có là nồi chiên không dầu. Nếu không có cũng đừng buồn vì vẫn còn 1 cách nữa đấy nhé!

Bánh chưng hay bánh tét là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng tổ tiên và mâm cỗ Tết của người Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên, hai loại bánh này lại thường xuyên nằm lâu trong tủ lạnh của các gia đình sau dịp Tết và thường có số lượng lớn. Nguyên nhân của tình trạng này thì có rất nhiều như bánh chứa quá nhiều tinh bột, gây ngấy, ăn nhiều quá sẽ thành nhàm chán,...

'Giải cứu' bánh chưng ngày Tết: Món ăn đảm bảo không ngán, không dầu mỡ chút nào - Ảnh 1

Để giải quyết những chiếc bánh chưng/bánh tét tồn đọng trong tủ lạnh, nhiều gia đình đã vô cùng chật vật. Và có một phương pháp mà nhiều người hay áp dụng nhất là chiên/rán bánh trên chảo với dầu ăn. Sau đó, bánh sẽ được ăn kèm với dưa hành muối, xì dầu cho đỡ ngấy. Tuy nhiều dầu mỡ và tinh bột nhưng về cơ bản khi rán lên có lẽ dễ ăn và hợp với các bạn trẻ hơn.

Mới đây, dân tình đang truyền tay nhau một cách "giải cứu" bánh chưng/bánh tét giúp giải quyết được vấn đề cơ bản của món chiên rán. Đó là sử dụng nồi chiên không dầu để chiên bánh. Với cách làm này, món bánh chưng vẫn khô, giòn bên ngoài và mềm bên trong mà không hề có dầu mỡ, ăn sẽ đỡ ngấy hơn nhiều.

'Giải cứu' bánh chưng ngày Tết: Món ăn đảm bảo không ngán, không dầu mỡ chút nào - Ảnh 1
Chiên bánh bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp món bánh bớt ngấy hơn nhiều.

Cách làm dựa trên một clip viral trên TikTok cùng với những điều chỉnh được góp ý bởi netizen. Sau đây là phương pháp làm bánh chưng/bánh tét rán bằng nồi chiên không dầu hoàn chỉnh. Bạn hãy thử xem nhé!

Đầu tiên cắt lát mỏng chừng 2 - 3cm, tùy theo khẩu phần ăn của gia đình bạn. Nếu bánh lấy ra từ trong tủ lạnh thì để nguyên, nếu bánh ở nhiệt độ phòng bạn nên nhúng qua nước hoặc phết một lớp nước lên trên.

'Giải cứu' bánh chưng ngày Tết: Món ăn đảm bảo không ngán, không dầu mỡ chút nào - Ảnh 1
Món bánh thành phần sẽ giòn bên ngoài, mềm bên trong.

Sau đó, xếp bánh không sát nhau vì có thể bị dính. Để nhiệt độ 180 độ trong 20 phút hoặc 200 độ trong 15 phút nếu bạn muốn ăn giòn. Thành phẩm bánh khi ra lò sẽ giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong nếu như bạn thay vì quét dầu mà hãy quét nước nhé!

Nếu như bạn không thích ăn chiên/rán thì bạn có thể nấu cháo bằng bánh chưng/bánh tét. Đầu tiên, bóc vỏ bánh chưng rồi cắt thành từng lát. Sau đó cho bánh chưng vào nồi, đổ thêm nước lọc (hoặc nước luộc gà sẽ càng ngon hơn).

'Giải cứu' bánh chưng ngày Tết: Món ăn đảm bảo không ngán, không dầu mỡ chút nào - Ảnh 1
Ngoài ra, bánh chưng có thể còn nấu thành cháo, vị giống như món cháo đậu xanh.

Nấu đến khi cháo nhừ (nhớ đảo đều để tránh cháo bị cháy dưới đáy nồi). Bước tiếp theo thái nhỏ hành rồi phi thơm lên. Món cháo bánh chưng thành phẩm có mùi thơm như cháo đậu xanh, ăn kèm cùng hành phi, gà xé cực hấp dẫn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Giải cứu" bánh chưng ngày Tết: Món ăn đảm bảo không ngán, không dầu mỡ chút nào tại chuyên mục Ăn-Chơi của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Ăn-Chơi khác

"Bí kíp" nhận biết rắn có độc

Ở một đất nước nóng ẩm như Việt Nam, rắn bò vào nhà là chuyện không hiếm. Lúc đó, việc biết được con rắn ấy có độc hay không rất quan trọng. Vậy rắn độc và rắn không độc khác nhau ở điểm gì?

Trái Đất nặng tới mức nào?

Giới chuyên gia mất hàng trăm năm để ước tính khối lượng Trái Đất và cho tới nay vẫn chưa thống nhất về con số chính xác.