Tối ngày 29/12, sau 7 tháng từ bản hit Trốn Tìm, Đen Vâu chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc mới mang tên Mang Tiền Về Cho Mẹ. Mang Tiền Về Cho Mẹ được nam ca sĩ kết hợp cùng Nguyên Thảo, mang chủ đề tình mẫu tử thiêng liêng nhưng cũng rất gần gũi và thân thuộc với cuộc sống đời thường.

Sau khoảng 6 tiếng phát hành, MV Mang Tiền Về Cho Mẹ đã lọt Top 1 Trending Youtube và thu về gần 2,7 triệu lượt xem sau 16 tiếng. Thành tích này giúp Đen Vâu trở thành nghệ sĩ Vpop có nhiều MV lọt Top Trending nhất từ trước đến nay với 12 MV.

Cùng giải mã điều gì đã tạo nên sức hút của Mang Tiền Về Cho Mẹ nhé!

MV chỉn chu từ lời ca đến hình ảnh

Được biết, phải mất tới 4 năm Mang Tiền Về Cho Mẹ mới được hoàn thành. Trong 3 năm đầu tiên, Đen Vâu chỉ có tựa đề và những câu rap rời rạc. Tới năm 2021, anh mới thực sự tìm được cảm hứng để hoàn thành sáng tác. 

Ngay cả phần lựa chọn nữ ca sĩ hát chung cũng không hề đơn giản. Trước khi nhận lời kết hợp với Đen Vâu trong Mang Tiền Về Cho Mẹ, Nguyên Thảo đã "ở ẩn" trong một thời gian khá dài. Chính vì vậy, Đen phải rất khó khăn để mời được nữ ca sĩ tham gia dự án này. 

Giải mã sức hút Mang Tiền Về Cho Mẹ của Đen Vâu: chỉnh chu từ lời ca đến hình ảnh và còn hơn thế nữa - Ảnh 1
Đen Vâu kết hợp cùng đàn chị Nguyên Thảo trong Mang Tiền Về Cho Mẹ

Phần MV được thực hiện bởi đạo diễn Thành Đồng - người cộng sự quen thuộc trong nhiều dự án nghệ thuật của Đen Vâu từ trước tới nay. Khác hoàn toàn với những MV tối giản - chỉ có một cảnh và tập trung đứng rap như những MV trước đây, Đen tự đảm nhận tới 5 hình tượng nhân vật khác nhau trong một MV mang đậm màu sắc Việt Nam.

Xen kẽ với hình ảnh cuộc sống bình yên, giản dị của cha mẹ ở quê nhà, xuyên suốt MV Mang Tiền Về Cho Mẹ, Đen thể hiện hình ảnh của những đứa con bận rộn mưu sinh bằng nhiều nghề nghiệp khác nhau. Từ giáo viên, ngư dân lênh đênh trên biển, công nhân làm việc ở xưởng cơ khí đến giáo viên và cả rapper - nghề nghiệp thực sự ngoài đời của Đen, đều xuất hiện trong MV này.

Giải mã sức hút Mang Tiền Về Cho Mẹ của Đen Vâu: chỉnh chu từ lời ca đến hình ảnh và còn hơn thế nữa - Ảnh 1

Thông qua sáng tác lần này, Đen muốn gửi gắm đến những người trẻ một thông điệp: Những đứa con khi ra đời, hãy cố gắng kiếm tiền một cách lương thiện, sống tốt cho mẹ yên lòng. “Đôi khi mình mải kiếm tiền ngoài đời mà lơ là với gia đình, hãy dành thời gian cho gia đình. Nếu các bạn trẻ đang chơi vơi, không biết mục đích sống và làm việc của mình là gì, hãy coi Mang Tiền Về Cho Mẹ là một mục đích nhỏ - làm để mang tiền về cho mẹ, sống để mang tiền về cho mẹ, những đồng tiền lương thiện thể hiện sự tự lập của mình để bố mẹ an tâm”, Đen Vâu chia sẻ.

Tại Mang Tiền Về Cho Mẹ, Đen Vâu tiếp tục thể hiện khả năng chơi chữ tuyệt vời, thông minh và dí dỏm của Đen. Nhiều câu rap trong MV trở thành “trend” trên MXH: “Tiền của con không có cần phải rửa/ Nó cũng chỉ ám mùi mồ hôi” hay “Chim thì có tổ, là con người thì chắc chắn phải có tông/ Muốn bay vào trời cao rộng, con nào không cần có lông?/ Mang tiền về cho mẹ hiền, để mẹ may thêm đôi cánh/ Mang buồn về cho mẹ phiền, sẽ gặp ngay thiên lôi đánh”.

Giải mã sức hút Mang Tiền Về Cho Mẹ của Đen Vâu: chỉnh chu từ lời ca đến hình ảnh và còn hơn thế nữa - Ảnh 1
Đen Vâu hoá thân thành nhiều hình tượng khác nhau trong MV

MV được phát hành “đúng người, đúng thời điểm”

Năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thị trường âm nhạc trong nước vô cùng ảm đạm. Nhưng Mang Tiền Về Cho Mẹ đã mang tới làn sóng mới, gây sốt những ngày cuối cùng của năm 2021. Thời điểm phát hành MV đúng dịp Tết Nguyên đán đến gần và rất nhiều bạn trẻ có khả năng không thể về quê đoàn tụ với gia đình vì dịch bệnh. Trong khi đó, Mang Tiền Về Cho Mẹ đánh trúng tâm lý xa nhà của các bạn trẻ nên càng gây xúc động.

Mang Tiền Về Cho Mẹ nói lên nỗi niềm của những người trẻ đang vất vả bươn chải giữa cuộc sống đầy rẫy khó khăn ngoài kia. Giữa những bộn bề tấp nập những ngày cuối năm, nhạc của Đen như dòng suối mát lành, giúp khán giả tìm thấy sự bình yên, tích cực và nhận ra những giá trị đáng quý nhất trong cuộc sống.

Phân tích “tín hiệu vũ trụ” MV mới của Đen Vâu, đề Văn Tốt nghiệp sẽ vào bài nào?  - Ảnh 3