Theo tin giáo dục hôm nay được biết Trường Mầm non Tây Nguyên là một trong những cơ sở giáo dục mầm non tư thục có quy mô lớn ở thành phố Buôn Ma Thuột đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 gây ra khi không thể hoạt động thời gian dài.

 - Ảnh 2

Cô Đồng Thị Thuận, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tây Nguyên cho biết, toàn trường có 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên với gần 400 học sinh, hoạt động từ năm 2017. Tuy nhiên, từ năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều thời điểm trường không thể đón học sinh đến trường học tập dẫn đến mất đi nguồn thu, nhất là từ tháng 4/2021 đến nay nhà trường đóng cửa hoàn toàn vì dịch bệnh. Việc mất nguồn thu do học sinh nghỉ học khiến nhà trường phải “oằn mình” với các khoản vay vốn đầu tư ban đầu, chưa kể chi phi bảo dưỡng cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học.
Không chỉ khó khăn ở phía nhà trường, đội ngũ giáo viên, nhân viên tại các trường mầm non ngoài công lập cũng phải rất vất vả để cầm cự trong thời gian này. Một số giáo viên đã phải xin nghỉ để tìm một công việc khác, một số giáo viên khác thì trở về địa phương phụ giúp gia đình, làm nương rẫy trong thời gian chờ trẻ quay lại trường. 
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ tư từ tháng 4.2021 đến nay đã khiến cho hệ thống các trường mầm non ngoài công lập “lao đao” khốn khó vì mất nguồn thu và không duy trì được các hoạt động của trường. Do đó bên cạnh việc đẩy nhanh các thủ tục để giải ngân sớm các gói hỗ trợ của Chính phủ, cô Đồng Thị Thuận cũng đưa kiến nghị lên Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành Giáo dục quan tâm, tạo điều kiện để các trường mầm non tư thục có thể vực dậy khi dịch bệnh được kiểm soát và học sinh trở lại trường.
Cô Trần Thị Hải, giáo viên một trường mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, gần 10 năm gắn bó với nghề, dù có những thời điểm khó khăn cô cũng không từ bỏ nghề, nhưng dịch bệnh Covid-19 khiến mọi thứ thay đổi. Bản thân cô phải nghỉ việc không lương trong suốt thời gian dài và chưa biết ngày trở lại trường. “Để duy trì cuộc sống tôi đã tìm công việc tạm thời là bán hàng online. Mặc dù bán hàng online không đem lại nguồn thu nhập ổn định, nhưng cố gắng cầm cự qua ngày với hy vọng sớm được trở lại với công việc giảng dạy”, cô Trần Thị Hải chia sẻ.

 - Ảnh 2

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có 83 cơ sở giáo dục ngoài công lập, trong đó có 70 trường mầm non, nhóm trẻ. Hầu hết các cơ sở mầm non ngoài công lập đều gặp khó khăn, nhất là các cơ sở nhỏ, tài chính hạn hẹp đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa. Giáo viên, nhân viên cơ sở mầm non ngoài công lập hầu như không có bất cứ khoản thu nhập nào trong thời gian nghỉ giảng dạy do dịch bệnh.
Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập gặp khó khăn do dịch sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề dạy và học đối với ngành Giáo dục, nhất là sau khi dịch bệnh được kiểm soát, học sinh quay lại trường. Ngành sẽ có những giải pháp cụ thể để ổn định tình hình dạy, học trên địa bàn.

Để tháo gỡ phần nào khó khăn cho cơ sở giáo dục và người lao động, Sở đã thống kê số lượng thầy, cô giáo, cơ sở giáo dục ngoài công lập để hướng dẫn làm thủ tục hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.