Ngày 20/11/2020, tại Manila, Philippines, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 11, được chủ trì bởi Bộ Giáo dục Philippines thực hiện trực tuyến.

Giáo dục ASEAN chuyển đổi để vượt qua khó khăn COVID-19 1

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 11.

Ở Tuyên bố chung, các Bộ trưởng giáo dục ASEAN ghi nhận sáng kiến của Việt Nam trong tổ chức Hội nghị ASEAN về Chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục và cam kết sẽ đẩy mạnh triển khai nội dung của Hội nghị.

Tại Hội nghị, lãnh đạo và đại diện ngành giáo dục các nước ASEAN đã bày tỏ ủng hộ chủ đề của Kênh giáo dục ASEAN do Philippines đề xuất với chủ đề: “Chuyển đổi giáo dục ASEAN: Kết nối hợp tác trong thời gian khó khăn toàn cầu”.

Trong tuyên bố chung, các nước ASEAN khẳng định: Chủ đề này rất quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt, vào thời điểm hệ thống giáo dục của khu vực đang phải vật lộn với sự gián đoạn nghiêm trọng do COVID-19 gây ra. Cần biến cuộc khủng hoảng này thành cơ hội để nhìn lại và chuyển đổi nền giáo dục. Đồng thời các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN cam kết xây dựng và củng cố quan hệ đối tác ở tất cả các cấp và với tất cả các bên liên quan.

Giáo dục ASEAN chuyển đổi để vượt qua khó khăn COVID-19 2

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc dự Hội nghị (tại điểm cầu trực tuyến từ Hà Nội).

Đại biểu của ngành giáo dục các nước ASEAN thừa nhận những ảnh hưởng sâu sắc của đại dịch COVID-19 đối với hệ thống giáo dục quốc gia của nhiều quốc gia trong khối ASEAN. Ngành giáo dục các nước ASEAN cùng mong muốn có thêm nhiều nền tảng và cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn đầy hứa hẹn và bài học kinh nghiệm trong việc giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với lĩnh vực giáo dục.

Đồng thời, Bộ trưởng giáo dục các nước ASEAN cam kết mở cửa lại các trường học một cách thận trọng, phù hợp với các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng và nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cũng như sức khỏe tâm lý xã hội của học sinh, giáo viên và cộng đồng. Trong các tình huống mà hướng dẫn trực tiếp không mang lại lợi ích tốt nhất cho cộng đồng giáo dục, quyết tâm cung cấp nhiều giải pháp học tập từ xa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của tất cả người học, đặc biệt là những người bị thiệt thòi nhất.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đồng tình rằng giáo dục là chìa khóa cho sự phục hồi sau đại dịch của khu vực. Để đạt được mục tiêu này, các nước ASEAN ủng hộ việc triển khai Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN đã được Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 thông qua. Đại diện ngành giáo dục các nước ASEAN cũng cam kết thúc đẩy các sáng kiến ​​của Khung khôi phục nhằm thúc đẩy kỹ năng kỹ thuật số và khả năng đọc viết, kỹ năng thế kỷ 21 và việc dạy và học hỗ trợ công nghệ thông tin, nhằm xây dựng các hệ thống giáo dục linh hoạt có thể chống lại các mối đe dọa và gián đoạn trong tương lai.

Trong Hội nghị lần này, lãnh đạo ngành giáo dục các nước ASEAN cùng tái khẳng định các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị ASEAN-UNICEF về Chuyển đổi Kỹ thuật số Hệ thống Giáo dục trong toàn ASEAN được tổ chức vào tháng 10 năm 2020. Khi các nước ASEAN cùng nhau cải thiện khả năng tiếp cận kết nối kỹ thuật số và các kỹ năng để hỗ trợ dạy và học, ngành giáo dục các nước trong khu vực cũng cam kết đảm bảo sự hòa nhập và bình đẳng, khai thác quan hệ đối tác với khu vực tư nhân và trao quyền cho trẻ em và thanh niên để định hình quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của giáo dục trong khu vực.

Giáo dục ASEAN chuyển đổi để vượt qua khó khăn COVID-19 3

Dự Hội nghị tại các điểm cầu

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo ngành giáo dục ASEAN ủng hộ những nỗ lực không ngừng của ASEAN để xây dựng nguồn nhân lực cạnh tranh và sẵn sàng cho tương lai. Nhận thức vai trò quan trọng của giáo dục trong việc chuẩn bị cho những người trẻ tuổi có việc làm trong tương lai và đối phó với những cú sốc toàn cầu. Lãnh đạo ngành giáo dục các nước ASEAN hoan nghênh việc thông qua Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho Thế giới Việc làm đang thay đổi tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào tháng 6 năm 2020. Hoan nghênh việc thông qua và khởi động Lộ trình Tuyên bố ASEAN về Con người vào tháng 9 năm 2020 Phát triển nguồn lực cho thế giới việc làm đang thay đổi. Đồng thời cam kết hợp tác với khu vực lao động ASEAN trong việc vận hành Lộ trình.

Các đại biểu tại Hội nghị cũng hoan nghênh việc thành lập Hội đồng TVET ASEAN và các Bộ trưởng Giáo dục, Lao động và Kinh tế ASEAN thông qua Điều khoản tham chiếu của Hội đồng này. Cũng như mong đợi sự nhậm chức chủ tịch của Philippines và bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến ​​trong tương lai của Hội đồng.

Đại điện ngành giáo dục các nước ASEAN ghi nhận việc hoàn thành thành công Kế hoạch Công tác ASEAN về Giáo dục 2016-2020. Đánh giá cao sự hỗ trợ liên tục của các đối tác và các tổ chức ASEAN trong việc thực hiện các dự án và hoạt động của ngành giáo dục trong năm năm qua.

Bày tỏ mong muốn xây dựng Kế hoạch Công tác ASEAN về Giáo dục sau năm 2020, các đại biểu ngành giáo dịch ASEAN cùng nhất trí thực hiện Kế hoạch hoạt động tiếp theo, chúng tôi quyết tâm tiếp tục duy trì các nguyên tắc về chất lượng, công bằng và hòa nhập trong giáo dục. Bên cạnh đó, cam kết duy trì Kế hoạch làm việc trên một khuôn khổ học tập suốt đời mạnh mẽ bao gồm các giai đoạn và phương thức giáo dục khác nhau và đáp ứng nhu cầu và bối cảnh của tất cả người học.

Lãnh đạo ngành giáo dục các nước ASEAN bày tỏ cảm ơn chân thành tới Philippines về vai trò chủ tịch hiệu quả và những sắp xếp tuyệt vời đã được thực hiện cho Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 11. Các Bộ trưởng giáo dục ASEAN nhất trí sẽ cùng gặp lại vào năm 2022 tại Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12 với vai trò Chủ tịch của Việt Nam.

(theo GD&TĐ)