Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện giữa U13 Yamaha Cup 2025 và Jubilo Iwata

Bảo Bình
Chiều 4/7 tại Bình Dương, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng phối hợp cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức chương trình Hội thảo và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm công tác đào tạo huấn luyện bóng đá U13 Yamaha Cup và Học viện Jubilo Iwata.

Tham dự sự kiện có nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Ủy viên Hội đồng Đội T.Ư - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi Đồng - Trưởng BTC Giải; ông Cao Văn Chóng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao TP. Hồ Chí Minh; ông Morikawa Yasutoshi – Giám đốc cấp cao Phụ trách bán hàng và marketing, Công ty Yamaha Motor Việt Nam; ông Shinozaki Hideaki – đại diện Học viện bóng đá Jubilo Iwata (Nhật Bản); cùng Ban huấn luyện của 16 đội bóng thiếu niên U13 xuất sắc nhất cả nước.

Các đại biểu, trọng tài,... lãnh đội các đội bóng U13 tham dự chương trình Hội thảo và Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm công tác đào tạo huấn luyện bóng đá tại khách sạn Becamex Bình Dương - Ảnh: Nguyễn Thắm
Các đại biểu, trọng tài, lãnh đội các đội bóng U13 tham dự chương trình Hội thảo và Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm công tác đào tạo huấn luyện bóng đá. Ảnh: Nguyễn Thắm

Ông Morikawa Yasutoshi – Giám đốc cấp cao phụ trách Bán hàng và Marketing Công ty Yamaha Motor Việt Nam cho biết: “Trong buổi hội thảo hôm nay, Yamaha Motor Việt Nam trân trọng mời các huấn luyện viên của câu lạc bộ bóng đá Júbilo Iwata, được thành lập bởi Tập đoàn Yamaha Motor tại Nhật Bản, đã gặt hái được nhiều thành công tại các giải đấu trong nước và quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm đến các bạn. Chúng tôi rất cảm kích tất cả các bên đã nỗ lực hết mình để tạo nên giải đấu này. Một lần nữa, chúng tôi hy vọng rằng tất cả các cầu thủ của mỗi đội sẽ có những khoảnh khắc đẹp nhất tại U13 Yamaha Cup năm nay”.

Ông Morikawa Yasutoshi – Giám đốc cấp cao phụ trách Bán hàng và Marketing Công ty Yamaha Motor Việt Nam phát biểu chào mừng tại hội thảo - - Ảnh: Nguyễn Thắm.
Ông Morikawa Yasutoshi – Giám đốc cấp cao phụ trách Bán hàng và Marketing Công ty Yamaha Motor Việt Nam phát biểu chào mừng tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Thắm

Tại chương trình, ông Kyoya ONO - Tiến sĩ ngành Khoa học nhân văn toàn diện từ Đại học Tsukuba, HLV thể chất tại Học viện Jubilo Iwata Nhật Bản đã chia sẻ nhiều phương pháp huấn luyện hiện đại, cách phát triển thể chất, kỹ năng và tư duy chiến thuật cho lứa tuổi thiếu niên. Trong đó ông nhấn mạnh việc nâng cao trình độ hiểu biết và phát triển thể chất cho cầu thủ, đặc biệt là tài năng trẻ, không dựa vào may mắn mà thông qua một quy trình khoa học và có tính tái tạo.

Trong đó, cầu thủ cần nỗ lực luyện tập cường độ cao để cải thiện tốc độ và sức mạnh, hiểu rõ thể chất bản thân (chiều cao, cân nặng, BMI, dữ liệu kiểm tra thể lực) và có khả năng tự điều chỉnh thể trạng dựa trên tập luyện, dinh dưỡng và giấc ngủ.

Ông Kyoya ONO (Tiến sĩ ngành Khoa học nhân văn toàn diện từ Đại học Tsukuba, huấn luyện viên thể chất tại Học viện Jubilo Iwata Nhật Bản)  chia sẻ phương pháp huấn luyện hiện đại của Nhật Bản với các HLV bóng đá trẻ Việt Nam - - Ảnh: Nguyễn Thắm.
Ông Kyoya ONO chia sẻ phương pháp huấn luyện hiện đại của Nhật Bản với các HLV bóng đá trẻ Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thắm.

Đối với huấn luyện viên cần nắm rõ đặc điểm và giai đoạn phát triển của từng cầu thủ thông qua các chỉ số thể chất và độ tuổi phát triển chiều cao nhanh nhất (PHV – Peak Height Velocity) để lập kế hoạch tập luyện phù hợp. Đồng thời, phải tạo sự cân bằng giữa huấn luyện thể lực và huấn luyện tổng hợp trong bóng đá.

Các huấn luyện viên tích cực trao đổi trong hội thảo - Ảnh: Nguyễn Văn Hải.
Các huấn luyện viên tích cực trao đổi trong hội thảo. Ảnh: Nguyễn Văn Hải

Yếu tố xây dựng tinh thần cho các cầu thủ cũng được ông Kyoya ONO cẩn thận chia sẻ: Tầm quan trọng của “niềm vui” và “học hỏi” trong bóng đá tạo nền tảng vững chắc cho thể trạng và vận động tối ưu, cũng như phát triển toàn diện cả về tâm lý và thể chất. Điều này kích thích các em theo đuổi môn thể thao, thanh thoát trong lối chơi. Từ đó, phát triển chuyên sâu trong bóng đá, hướng tới cấp độ chuyên nghiệp với khả năng quản lý các chỉ số phức tạp của cơ thể để đạt được mục tiêu vận động và kiểm soát nhịp tim tối ưu. Nền tảng của quá trình này là việc xây dựng một cơ thể khỏe mạnh và các chuyển động tinh tế, duy trì sự cân bằng hợp lý giữa tập luyện và hồi phục.

Nguyễn Phan Khuê – Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi Đồng và ông Shinozaki Hideaki – đại diện học viện Jubilo Iwata (Nhật Bản) trao tặng cờ kỷ niệm, ghi dấu hoạt động giao lưu huấn luyện bóng đá trẻ Việt Nam – Nhật Bản - Ảnh: Nguyễn Thắm.
Nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê trao tặng cờ kỷ niệm cho đại diện học viện Jubilo Iwata (Nhật Bản). Ảnh: Nguyễn Thắm.

Các HLV đến từ các đội tuyển tham dự VCK Giải Bóng đá Thiếu niên U13 toàn quốc Yamaha Cup 2025 cũng tích cực trao đổi trong hội thảo về việc tập luyện, quá trình phát triển, trưởng thành của các cầu thủ nhí.

Buổi hội thảo là dịp quý báu để tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các nền bóng đá, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện giữa U13 Yamaha Cup 2025 và Jubilo Iwata tại chuyên mục Bóng Đá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Bóng Đá khác

Xác định đủ 48 đội bóng dự World Cup 2026

Sau hành trình vòng loại kéo dài từ năm 2023 đến cuối tháng 3/2026, FIFA World Cup 2026 đã chính thức xác định đủ 48 đội tuyển tham dự. Những tấm vé cuối cùng chỉ được quyết định sau loạt trận play-off nghẹt thở, khép lại một trong những chiến dịch vòng loại giàu biến động nhất lịch sử.

Xác định 6 tấm vé cuối dự World Cup 2026

Loạt trận quyết định vé vớt World Cup 2026 bước vào giờ G với nhiều cặp đấu căng thẳng. Tuyển Italy trở thành tâm điểm khi đứng trước cơ hội trở lại sân chơi lớn sau hai kỳ vắng mặt liên tiếp.

Khởi tranh Giải bóng đá Thanh niên Việt Nam

Sáng ngày 28/3, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Thanh niên Việt Nam. Dự chương trình có anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam.

5 điểm nhấn đáng chú ý ở vòng 31 Ngoại hạng Anh

Từ dấu hiệu tái cấu trúc của Man Utd, sự sa sút đáng lo của Liverpool, đến nguy cơ xuống hạng của Tottenham, vòng 31 Ngoại hạng Anh mang đến nhiều diễn biến đáng chú ý, tác động trực tiếp đến cả cuộc đua vô địch lẫn trụ hạng.

Trường ĐH Thủy lợi Vô địch Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam lần IV – 2026

Chiều 22/3, trên sân vận động của trường ĐH Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam lần IV – 2026 cúp THACO (TNSV THACO Cup 2026) chính thức khép lại với chức Vô địch thuộc về đội trường ĐH Thủy lợi sau chiến thắng thuyết phục 4-0 trước trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh trong trận Chung kết.