Giáo viên TP Hồ Chí Minh đề nghị bỏ lệnh cấm dạy, học thêm

Nguyễn Hà
Các thầy cô giáo TP Hồ Chí Minh cho rằng việc cấm dạy thêm học thêm của Sở GD&ĐT thành phố là không phù hợp với tình hình thực tiễn.

Gánh nặng thi cử vẫn còn đó

Chương trình học chính khóa hiện tại vẫn còn nặng kiến thức, chưa kể học sinh cuối cấp phải tham gia các kỳ thi. Vì thế việc học thêm là cần thiết để đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức cho học sinh tự tin chinh phục các kỳ thi.

Bộ GD&ĐT đã giảm tải các kỳ thi cuối cấp và chuyển cấp, các bạn học sinh chỉ phải dự thi vào lớp 10 và thi THPT quốc gia để vào đại học. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường học chất lượng vẫn bất chấp quy định để tuyển sinh, kiểm tra chất lượng đầu vào. Đơn cử như kỳ thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hay các trường tiểu học thực nghiệm phải kiểm tra IQ, trình độ tiếng Anh.

Để vào lớp 6 trường THPT Trần Đại Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh), các bạn học sinh phải trải qua kỳ thi khảo sát tiếng Anh.

Đó là chưa kể các kỳ thi học sinh giỏi hàng năm, buộc các bạn phải gồng mình luyện tập.

Lệnh "cấm" bất cập

Từ năm học này, TP Hồ Chí Minh sẽ chấm dứt dạy thêm trong trường. Giáo viên chỉ được phép dạy bên ngoài, ở các trung tâm do người khác đứng ra tổ chức, giáo viên được trả lương. Như vậy chỉ là thay đổi về hình thức chứ không thay đổi về bản chất, thay đổi về địa điểm dạy thêm chứ không giải quyết được việc học thêm của học sinh.

Chiều 12/8, thầy Đỗ Minh Hoàng - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh - cho biết, tại cuộc họp chuẩn bị cho năm học mới của ngành giáo dục, nhiều cán bộ quản lý và giáo viên kiến nghị xem xét lại quyết định ngưng dạy thêm, học thêm trong trường.

Trước đó, Thành ủy và Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu chấm dứt việc tổ chức dạy, học thêm trong trường học trên địa bàn. Sở Giáo dục cũng chỉ đạo các trường học của thành phố thực hiện nghiêm vấn đề này ngay trong năm học tới.

Ngọc Hà

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giáo viên TP Hồ Chí Minh đề nghị bỏ lệnh cấm dạy, học thêm tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Tết trong tớ là...

Tết đã về cận kề bên thềm cửa. Mỗi chúng ta đều có những câu chuyện, ký ức về ngày ...

Bài Gương Mặt khác

Đọc rap nhận lì xì

Tớ là Đoàn Đức Minh, đang học lớp 4A4, trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội), Nickname là Ken. Tính tớ vốn hiếu động nên mỗi dịp Tết đến, bố mẹ tớ “kèm” rất chặt, bởi sợ tớ nói... dông cả năm!

Liên đội trưởng tỏa sáng

Bốn năm liền đều là cán bộ lớp gương mẫu, học sinh tiêu biểu của năm và được nhận học bổng của nhà trường - Đó chính là những dấu ấn nổi bật của cô bạn Liên đội trưởng Lê Thu Linh (lớp 5A3, trường Tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Người thầy của muôn đời

Chào đón Xuân Giáp Thìn, báo TNTP&NĐ xin giới thiệu với các bạn đọc yêu quý một Danh nhân văn hóa thế giới tuổi Rồng. Đó chính là thầy Chu Văn An - người được tôn vinh là “Vạn thế sư biểu” (người thầy chuẩn mực của muôn đời).

Ước mơ thành nhà khoa học

C ậu bạn Nguyễn Đức Minh (lớp 3G0, trường TH Newton Goldmark, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một lớp trưởng cực kỳ hoạt bát, giỏi giang.

Dầu gội dưỡng tóc từ thiên nhiên

Mới đây, một nhóm học sinh lớp 12A6, trường THPT Đức Trọng (Lâm Đồng) đã nghiên cứu và chế tạo thành công gel gội đầu, dưỡng tóc từ cây ngải xanh. Sản phẩm của nhóm đã đoạt giải Nhì cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023 do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức.