Gánh nặng thi cử vẫn còn đó

Chương trình học chính khóa hiện tại vẫn còn nặng kiến thức, chưa kể học sinh cuối cấp phải tham gia các kỳ thi. Vì thế việc học thêm là cần thiết để đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức cho học sinh tự tin chinh phục các kỳ thi.

Bộ GD&ĐT đã giảm tải các kỳ thi cuối cấp và chuyển cấp, các bạn học sinh chỉ phải dự thi vào lớp 10 và thi THPT quốc gia để vào đại học. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường học chất lượng vẫn bất chấp quy định để tuyển sinh, kiểm tra chất lượng đầu vào. Đơn cử như kỳ thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hay các trường tiểu học thực nghiệm phải kiểm tra IQ, trình độ tiếng Anh.

Giáo viên TP Hồ Chí Minh đề nghị bỏ lệnh cấm dạy, học thêm 1

Để vào lớp 6 trường THPT Trần Đại Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh), các bạn học sinh phải trải qua kỳ thi khảo sát tiếng Anh.

Đó là chưa kể các kỳ thi học sinh giỏi hàng năm, buộc các bạn phải gồng mình luyện tập.

Lệnh "cấm" bất cập

Từ năm học này, TP Hồ Chí Minh sẽ chấm dứt dạy thêm trong trường. Giáo viên chỉ được phép dạy bên ngoài, ở các trung tâm do người khác đứng ra tổ chức, giáo viên được trả lương. Như vậy chỉ là thay đổi về hình thức chứ không thay đổi về bản chất, thay đổi về địa điểm dạy thêm chứ không giải quyết được việc học thêm của học sinh.

Chiều 12/8, thầy Đỗ Minh Hoàng - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh - cho biết, tại cuộc họp chuẩn bị cho năm học mới của ngành giáo dục, nhiều cán bộ quản lý và giáo viên kiến nghị xem xét lại quyết định ngưng dạy thêm, học thêm trong trường.

Trước đó, Thành ủy và Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu chấm dứt việc tổ chức dạy, học thêm trong trường học trên địa bàn. Sở Giáo dục cũng chỉ đạo các trường học của thành phố thực hiện nghiêm vấn đề này ngay trong năm học tới.

Ngọc Hà