Với mong muốn “truyền lửa” để cho thế hệ trẻ hiểu được giá trị ý nghĩa của các dòng tranh dân gian Việt, Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị (TP. Huế, Thừa Thiên - Huế) mới đây đã tạo một khoảng không gian “Trưng bày và trải nghiệm sáng tạo tranh dân gian Việt Nam” thu hút đông đảo các bạn học sinh tham gia.

“Giữ lửa” cho tranh dân gian 1

Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước (dòng tranh làng Sình) đang “truyền lửa”…

Tới tham quan nơi đây, các bạn nhỏ sẽ được nghe những nghệ nhân giới thiệu gần 90 bức tranh của 4 dòng tranh đậm đà bản sắc dân gian là: Tranh làng Sình (Huế); tranh Đông Hồ (Bắc Ninh); tranh Hàng Trống và tranh Kim Hoàng (Hà Nội). Tranh làng Sình chủ yếu là tranh thờ, tranh cúng lễ phục vụ tín ngưỡng dân gian, các sinh hoạt văn hóa, xã hội. Trong khi, dòng tranh Hàng Trống lại có cách diễn hình tinh xảo, phong phú thể hiện qua các tác phẩm nổi tiếng như: Lý ngư vọng nguyệt, Tứ bình, Tố nữ… phản ánh đời sống bình dị của người lao động cho tới những ước mơ, khát vọng cuộc sống tốt đẹp v.v..

“Giữ lửa” cho tranh dân gian 2

Cùng tìm hiểu tranh bạn nhé!

Mỗi bạn nhỏ đến đây đều mang về làm kỷ niệm một vài bức tranh do chính tay mình làm ra (tất nhiên là có sự chỉ bảo tận tình của “nghệ nhân lớn” rồi). Nhóm bạn lớp 4/6, trường Tiểu học Lê Lợi (TP. Huế), ai nấy tay lấm lem màu mực nhưng hồ hởi khoe: “Bọn mình sẽ mang về trang trí ở góc học tập, chắc chắn là lạ mắt và thú vị lắm đây!”.

“Giữ lửa” cho tranh dân gian 3

Những “nghệ nhân nhí” trổ tài.

“Giữ lửa” cho tranh dân gian 4

Tranh làng Sình bọn mình làm đẹp đúng “chuẩn” đấy chứ!

Chắc chắn qua những buổi trải nghiệm ý nghĩa như thế này, các bạn học sinh mảnh đất Cố đô sẽ hiểu nhiều và yêu hơn mỗi dòng tranh dân gian, từ đó góp phần bảo tồn kho tàng di sản quý báu của dân tộc…

Đình Vĩnh