Giữa cuộc khủng hoảng “dâu tây kim khâu”, Australia tìm ra thủ phạm là một thiếu niên thích đùa 1

Hiện tại đang là thời điểm Australia vào mùa thu hoạch dâu tây – loại nông sản nổi tiếng ở nước này, thế nhưng, những cửa hàng, kệ hàng bày bán sản phẩm này hoàn toàn trống trơn vì toàn bộ dâu tươi bị mang đi tiêu hủy.

Chuyện bắt đầu từ bang Queensland, Australia hồi trung tuần tháng 9, khi một thanh niên 21 tuổi bị thương và phải nhập viện khi ăn phải quả dâu tây có… nửa cây kim khâu bên trong. Hộp dâu của nạn nhân này được mua từ siêu thị.

Kinh ngạc hơn, một người bạn thân của thanh niên này cũng mua dâu ở siêu thị đó và tìm thấy nhiều… kim khâu bên trong.

Trước đó, một bà mẹ sống tại New South Wales tìm thấy tổng cộng 3 cây kim giấu trong dâu tây đóng gói sẵn tại siêu thị Coles sau khi đứa con gái 10 tuổi cắn phải một quả chứa kim khâu.

Cho tới ngày 18/9, theo hãng tin AAP của Australia, có tới 26 trường hợp trên 8 tiểu bang của Australia phát hiện những quả dâu tây có kim khâu hay ghim bên trong gồm: New South Wales 8, Victoria 6, Queensland 4, Western Australia 4, South Australia 3 và Tasmania 1.

Ông Paul da Silva, Hiệp hội Người trồng dâu tây bang Tây Australia, cho biết: “Vụ kim khâu đang tàn phá ngành công nghiệp trồng dâu của chúng tôi. Các đơn đặt hàng bị hủy bỏ do khách hàng mất lòng tin. Hơn 20.000kg trái cây ở Tây Australia đã bị buộc phải bán phá giá do việc hủy đơn đặt hàng“.

Giữa cuộc khủng hoảng “dâu tây kim khâu”, Australia tìm ra thủ phạm là một thiếu niên thích đùa 2

Thủ tướng Australia thì gọi đây là vụ khủng bố thực phẩm và yêu cầu Quốc hội Australia thông qua dự luật tăng hình phạt lên 15 năm tù giam đối với thủ phạm gây ra vụ việc.

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố: “Đây không phải là chuyện đùa, nó đang đe dọa cuộc sống của những người lao động.” Cảnh sát nước này đã mở cuộc điều tra và treo thưởng 100.000 AUD cho những người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ thủ phạm cắm những cây kim vào trái dâu tươi. 

Mới đây, các thám tử bang Nam Australia thông báo về việc bắt giữ được nghi phạm. Qua điều tra, đã xác nhận được thủ phạm là một cậu thiếu niên (được giấu kín danh tính), khai nhận về việc đã lén nhét kim vào hoa quả tại các siêu thị chỉ để… trêu đùa mọi người.

Hiện cảnh sát Australia vẫn tiếp tục hoàn tất điều tra và xem xét hình phạt đối với thủ phạm là thiếu niên nói trên, đệ trình Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Đến nay, dù chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương nặng, song người nông dân trồng dâu tại Australia đã bị một phen lao đao chỉ vì trò đùa quái ác này, thiệt hại vô cùng nặng nề về kinh tế.

Cả nước Australia đã buộc phải tiêu hủy hoặc bán tháo sản phẩm vì giá cả lao dốc và tâm lý sợ hãi của người tiêu dùng. Anh và New Zealand thông báo sẽ rút toàn bộ trái cây xuất xứ từ Australia ra khỏi các siêu thị nước này để đảm bảo an toàn.