Bạn là một cô (cậu) sinh viên năm nhất. Sắp tới bạn sẽ bước những bước chân đầu tiên để trải nghiệm cuộc sống xa nhà. Một mình bước xuống thành phố để đi học, ba mẹ bạn chắc chắn sẽ rất lo lắng, và sẽ tìm một nơi có thể chăm sóc bảo bọc con mình, đó chính là bà con họ hàng.

Nhưng liệu ở nhà bà con có phải là cách lựa chọn phù hợp cho con của mình? Dạo một vòng MXH để thu thập về ý kiến của những "tấm chiếu đã trải", có thể thấy khá nhiều người cùng đưa ra lý do cho việc không thích việc sống cùng người thân là bởi vì mất sự tự do, bị kiểm soát quá nhiều và không có không gian riêng tư.

Song song đó, một số netizen từng có trải nghiệm ở chung với người thân khi học đại học lại cho thấy đây là một giải pháp không tồi. Bởi nếu bỏ qua các vấn đề liên quan tới sự riêng tư thì việc ở nhà người thân sẽ có vô vàn tiện ích như có cơm ăn ngày ba bữa, có người trông nom khi ốm đau, thoát khỏi tình cảnh gặp bạn trọ không hợp tính,...

  

 - Ảnh 8
 - Ảnh 8
 - Ảnh 8
 - Ảnh 8
 - Ảnh 8

Dưới đây là một vài ví dụ:

 - Ảnh 8
 - Ảnh 8
 - Ảnh 8

Thế đấy, nếu xem xét thật kỹ thì ở với người thân không hẳn là một lựa chọn tồi, ngược lại còn rất khả thi đấy chứ. Vậy khi nào sinh viên nên lựa chọn phương án này để giải quyết về chỗ ở khi lên thành phố?

1. Khả năng kinh tế không cho phép sinh viên ở tự túc bên ngoài. Học phí cùng sinh hoạt phí có thể là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi cho con đi học đại học.

2. Người thân mà bạn đến ở cùng có quan hệ thế nào với gia đình bạn, có đủ sự tin tưởng và thân thiết với bạn.

3. Nếu sự riêng tư, tự do không phải là mối quan tâm hàng đầu của bạn khi tìm chỗ ở và nếu bạn có sự thích nghi tốt thì lựa chọn ở với người quen là giải pháp tối ưu.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên về những lợi ích cũng như hạn chế mà việc ở nhà người thân mà một sinh viên năm nhất sẽ gặp phải bạn sẽ đưa ra quyết định phù hợp. Trên đây chỉ là ý kiến chung của đại đa số sinh viên, tuy nhiên nếu nhà người thân không có những hạn chế kể trên thì bạn nên ở nhà người thân vì ở một mình giữa nơi thành phố xa lạ thì nhà người thân sẽ giúp bạn vơi bớt cảm giác nhớ nhà. Còn nếu bạn muốn có một cuộc sống tự lập thì thuê phòng trọ sinh viên cũng không phải là ý kiến tồi!