Hiện nay, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2021 ở các địa phương đang đến giai đoạn nước rút. Nhiều địa phương đã hoàn thành chấm thi và đang tiến hành ráp phách, làm các công đoạn cuối cùng trước khi gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT.

Sau 7 ngày chấm thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, một giáo viên chia sẻ cảm xúc vui buồn về những câu văn "cười ra nước mắt"

Cô cho biết, một thí sinh viết cảm nhận ba khổ thơ trong bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh thì học sinh mở bài: "Trong các nhân vật em thích có Xuân Hinh, Xuân Bắc, Xuân Diệu,… nhưng em thích nhất là Xuân Quỳnh".

Khi phân tích hình ảnh của Sóng, thì được học sinh này miêu tả: "Con sóng vồ lên như một con quỷ dữ".

Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1
Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1

Trong nhiều bài viết khác, thí sinh không biết viết gì cứ loanh quanh viết lại các câu khi viết cảm nhận trong bài thơ Sóng như sau: "Người con gái đang rất nhớ người yêu của mình", "Cô ra khơi và nhìn biển, nhớ người yêu…".

Nữ giám khảo chấm thi này cũng kể lại những câu văn bá đạo khi chấm thi năm nay khi có thí sinh viết trong bài: "Bài thơ "Sóng" được tác giả làm trong một lần Xuân Quỳnh đi du thuyền".

Cũng chính nữ giám khảo này cho rằng, rất nhiều bài thi thi sinh "tán dông tán dài" khiến người chấm đọc ong cả đầu. Thậm chí, có bài thi viết câu nghị luận văn học đến 3, 4 trang nhưng quanh đi quanh lại chỉ có câu: "Người con gái đang rất nhớ người yêu của mình. Cô ra khơi và nhìn biển, nhớ người yêu"- nữ giám khảo này chia sẻ.

Đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1
Đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1

Giám khảo này cho rằng, đa số những thí sinh này đều không hiểu đề bài yêu cầu gì, chỉ nhìn thơ rồi nghĩ gì viết đấy. "Những bài văn thế này thường được chấm 1 đến 4,5 điểm vì 2 câu đầu trong đề Ngữ văn năm nay mà chép lại ngữ liệu đã được 1,5 điểm. Nếu đáp án như mọi năm thì chắc sẽ có thí sinh điểm 0".