Google chính thức ra mắt trợ lý ảo Google Assistant Tiếng Việt dành cho Android và iOS

Vũ Hiền (Tổng hợp) 15:30 07/05/2019

Ngày 6/5, Google đã chính thức thông báo trợ lý kỹ thuật số Google Assistant bắt đầu hỗ trợ tiếng Việt dành cho các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android Lollipop trở lên, và cũng sẽ có mặt trên iOS trong vài tuần tới.

Trợ lý Google Assistant sẽ kết hợp tất cả những sản phẩm nổi tiếng của Google, bao gồm Google Photos, YouTube, Google Tìm Kiếm, Maps và nhiều dịch vụ khác.

Google chính thức ra mắt trợ lý ảo Google Assistant Tiếng Việt dành cho Android và iOS 1

Với Google Assistant, người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói với smartphone để kiểm tra thời tiết, tìm đường đi.

Để truy cập Google Assistant tiếng Việt trên Android, người dùng cần chuyển cài đặt ngôn ngữ của thiết bị sang tiếng Việt và cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất. Để kích hoạt Google Assistant, bạn có thể chạm và giữ nút Home trên điện thoại. Hiện phiên bản tiếng Việt chưa hỗ trợ tính năng Voice Match để sử dụng câu lệnh quen thuộc Ok Google.

Ngoài ra, Google Assistant Tiếng Việt cũng chưa hỗ trợ các thiết bị trong hệ sinh thái Google Home như loa Google Home Mini, người dùng Việt sẽ tiếp tục phải chờ thêm một thời gian nữa. 

Lưu ý Google Assistant chỉ hoạt động trên điện thoại và máy tính bảng có Dịch vụ Google Play, độ phân giải màn hình 720p hoặc cao hơn, và Android 5.0 hoặc cao hơn với hơn 1GB dung lượng bộ nhớ trống. Bạn cũng phải đảm bảo rằng Ứng dụng Google Tìm kiếm của mình đã được cập nhật lên  phiên bản mới nhất.

Google chính thức ra mắt trợ lý ảo Google Assistant Tiếng Việt dành cho Android và iOS 2

Google chính thức công bố trợ lý ảo Google Assistant đã hỗ trợ tiếng Việt.

Theo Google, trợ lý Google Assistant được phát triển dựa trên kinh nghiệm tích lũy suốt hai thập kỷ về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tầm nhìn máy tính, và thấu hiểu ngữ cảnh. Nhờ đó, Google Assistant có thể hiểu được ngữ nghĩa phía sau câu chữ và xử lý những câu hỏi nối tiếp, cũng như những tác vụ phức tạp, nhiều bước và khả năng này sẽ ngày càng được cải tiến.

Một điều đáng chú ý nữa là với việc hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt, Google Assistant sẽ trở thành một công cụ đắc lực dành cho các ngôi nhà thông minh (Smart Home) trong thời gian tới, khi các thiết bị thông minh như loa, bóng đèn, camera giám sát, ổ cắm… đều sử dụng được phương thức giao tiếp bằng giọng nói.

Google Asistant tiếng Việt sẽ có mặt trên điện thoại Android phiên bản 5.0 trở lên và trên iOS bản 9.1 trở lên.

 

Tin đọc nhiều