Google và những trò đùa Ngày Cá tháng Tư

VC
Năm 1998, những người đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, vốn rất thích đùa, thường tung ra các ý tưởng kỳ quặc vào ngày Cá tháng Tư (1/4).

Có năm, vào ngày 1/4, Google đăng tin tuyển dụng cho trung tâm nghiên cứu trên Mặt Trăng. Một năm khác, công ty cho biết có kế hoạch triển khai tính năng “cào và đánh hơi” trên công cụ tìm kiếm của mình.

Những trò đùa liên tục khiến dư luận dường như mặc định Google sẽ lặp lại hành động đó vào ngày Cá tháng Tư hàng năm. Và đó là lý do Page và Brin quyết định tiết lộ một điều mà không ai tin là có thể xảy ra vào ngày 1/4/2004.

Đó là Gmail, dịch vụ miễn phí có dung lượng lưu trữ 1 gigabyte cho mỗi tài khoản. Vào thời điểm đó, đây là dung lượng thư điện tử (email) quá lớn, đủ để lưu trữ khoảng 13.500 email so với chỉ 30 đến 60 email trong các dịch vụ webmail hàng đầu lúc bấy giờ do Yahoo và Microsoft điều hành. Như vậy, Gmail có dung lượng lưu trữ nhiều hơn từ 250 đến 500 lần so với các dịch vụ cùng thời.

Bên cạnh bước nhảy vọt về dung lượng lưu trữ, Gmail còn được tích hợp tính năng tìm kiếm của Google để người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin từ email cũ, ảnh cũ hoặc thông tin cá nhân khác được lưu trữ trên dịch vụ. Gmail cũng tự động xâu chuỗi các trao đổi về cùng một chủ đề với nhau.

Cựu giám đốc điều hành Google, Marissa Mayer chia sẻ: “Mục đích ban đầu chúng tôi đưa ra là về lưu trữ, tìm kiếm và tốc độ”.

Tuy nhiên, sau khi hãng thông tấn AP (Mỹ) đăng tin về Gmail vào chiều muộn ngày Cá tháng Tư năm 2004, độc giả đã gọi điện và gửi email để cảnh báo AP rằng họ đã bị Google lừa.

Cựu kỹ sư Google Paul Buchheit hồi tưởng lại về nỗ lực hình thành Gmail: “Đó là một phần gây hấp dẫn, tạo ra sản phẩm mà mọi người không tin là có thật”.

AP biết Google không đùa về Gmail vì một phóng viên của hãng tin này đã đột ngột được yêu cầu di chuyển từ San Francisco đến trụ sở chính của Google ở Mountain View (California) để đưa một tin xứng đáng với hành trình này.

Khi đó, ông Page dự đoán: “Tôi cho rằng mọi người sẽ thực sự thích nó”. Và ông đã đúng. Gmail hiện có khoảng 1,8 tỷ tài khoản đang hoạt động. Mặc dù dung lượng lưu trữ lớn gấp 15 lần so với Gmail giai đoạn ban đầu, nhưng dường như vẫn không đủ đối với nhiều người dùng.

Vào ngày Cá tháng Tư năm 2007, Google công bố một tính năng mới có tên “Gmail Paper”. Theo đó, Google sẽ in kho lưu trữ email của người dùng và gửi nó thông qua bưu điện. Google nói rằng các quảng cáo ở mặt sau mỗi tờ giấy sẽ giúp bù đắp chi phí in ấn khổng lồ cho người dùng. Và lần này thì Google thực sự đã nói đùa.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Google và những trò đùa Ngày Cá tháng Tư tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Viên pin vĩnh cửu nghìn năm

Các nhà khoa học đến từ Anh đã phát minh ra một loại pin mới làm từ kim cương carbon-14, có tuổi thọ kéo dài lên tới hàng nghìn năm. Phát minh này không chỉ hứa hẹn cách mạng hóa ngành công nghệ năng lượng mà còn mở ra cơ hội lớn để giải quyết các vấn đề về môi trường và năng lượng tái tạo.

"Mắt vũ trụ" từ Hubble: Hình ảnh mê hoặc của NGC 2566

NASA và ESA vừa công bố hình ảnh cấu trúc vũ trụ NGC 2566, được ví như một "con mắt" khổng lồ đang nhìn chằm chằm về phía Trái Đất. Hình ảnh này, được ghi lại bởi kính viễn vọng không gian Hubble, tạo ấn tượng mạnh với vẻ đẹp huyền bí và sắc nét của vũ trụ.

Những khám phá khoa học nổi bật nhờ AI năm 2024

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ hỗ trợ mà còn đóng vai trò then chốt trong việc giải mã các bí ẩn lâu đời, từ văn tự cổ đến ngôn ngữ động vật, hay mở ra cánh cửa hiểu biết về cơ thể con người ở mức độ vi mô.