Hôm nay 15/8/2019, Google Doodle thiết kế hoạt họa để kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Ignacio Anaya García. Vậy Ignacio Anaya García là ai?

 

Vào ngày này (15/8) năm 1895, chuyên gia sáng tạo ẩm thực người Mexico Ignacio Anaya García đã ra đời. Người đời nhớ đến ông với nickname quen thuộc "Nacho", bởi ông chính là 'cha đẻ' của món nachos - món ăn mang màu sắc và hương vị đặc trưng của đất nước Mexico.

Trong thế giới ẩm thực quốc tế, Mexico nổi tiếng là xứ sở của những món ăn mang đậm vị cay nồng cùng hương sắc sặc sỡ làm say lòng thực khách thế giới, đó là lý do, ẩm thực Mexico đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại (năm 2010).

Một trong những món ăn ra đời cách đây gần 8 thập kỷ nổi tiếng đến tận ngày nay chính là món nachos - món ăn ra đời hết sức tình cờ dưới bàn tay điêu luyện của đầu bếp Mexcio Ignacio Anaya García.

Vậy món nachos đặc biệt này ra đời như thế nào?

 

Giới ẩm thực thế giới công nhận món nachos do Ignacio Anaya García tạo ra đã 'cách mạng hóa' nền ẩm thực thế giới bằng cách làm tan chảy phô mai Wisconsin trên một số lát ớt jalapeno và totopos (chip tortilla).

Năm 1943, Ignacio Anaya García làm đầu bếp trưởng tại Club Victoria, một nhà hàng nổi tiếng ở thị trấn biên giới của thành phố Piras Negras, bang Coahuila, Mexico.

Một hôm, khi nhà hàng đã đóng cửa thì có một nhóm phụ nữ người Mỹ, là vợ của những người lính đóng quân tại căn cứ không quân Eagle Pass gần đó, xin vào để hỏi dùng một bữa ăn nhẹ. Vì các nhân viên nhà hàng khác đã ra về, chỉ còn lại Ignacio Anaya García. Ông liền nảy ra ý tưởng cắt khoai tây thành hình tam giác và chiên giòn lên, sau đó ông phủ lên một lớp phô mai và ớt jalapeno. Món ăn khác vị khó quên khiến cho thực khách cảm thấy thú vị.

Món nachos ra đời từ đó!

 

Tin lành đồn xa, món ăn đặc biệt do Ignacio Anaya García sáng tạo nên đầu tiên đã được thêm vào thực đơn của nhà hàng; đồng thời món ăn này cũng xuất hiện trong một cuốn sách nấu ăn của Mỹ vào đầu năm 1949.

Đến năm 1960, Ignacio Anaya García mở một nhà hàng riêng lấy tên là El Nacho.

76 năm kể từ khi món nachos ra đời, món ăn mang đậm hương vị Mexico đã nhanh chóng lan rộng ra khắp thế giới.

Vào tháng 10 hàng năm (13-15/10), thành phố Piedras Negras lại tổ chức Lễ hội Nachos quốc tế để vinh danh 'cha đẻ' của món nachos - đầu bếp tài ba Ignacio Anaya García và cùng thưởng thức di sản ẩm thực tuyệt vời mà ông tạo ra cho đất nước và con người Mexico.

Chiếc bánh nachos khổng lồ được làm trong các dịp này đều được ghi vào sách Kỷ lục Guiness về chiếc nachos to nhất thế giới.

Đến nay, nachos còn được gọi là "siêu khoai tây chiên" vì những biến thể thú vị tại mỗi quốc gia trên thế giới. Người ta sử dụng các loại phô mai khác nhau, sáng tạo thêm với phần nhân ăn kèm hoặc rút bớt một số nguyên liệu khó tìm hoặc không hợp khẩu vị... để tạo ra món nachos hảo hạng.

Tuy nhiên, một đĩa 'nachos chuẩn vị Mexico' sẽ bao gồm: Bánh tortillas, đậu Pino tươi, phô mai Cheddar đun chảy và bào nhuyễn rắc lên trên, cùng với đó là ớt Jalapeno, salsa, kem chua và chút ngò. Món ăn này được người dân Mexico dùng như đồ ăn nhanh hoặc là một món ăn chính trong gia đình.