Ở THPT chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), hầu như ai cũng biết Nguyễn Phan Thảo Uyên (lớp 12 chuyên Sử Địa). Em nổi tiếng bởi giành giải nhất thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử khi mới học lớp 11. Trong nhiều đợt thi của trường, nữ sinh có gương mặt xinh xắn, tính cách nhẹ nhàng thường đạt điểm cao nhất.

Gương mặt

Nguyễn Phan Thảo Uyên (lớp 12 chuyên Sử Địa, THPT chuyên Bắc Giang) được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh là học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016.

Chia sẻ lý do bén duyên với Lịch sử, Uyên cho biết, đây là nguyện vọng 2, sau khi em trượt lớp 10 chuyên Ngữ văn trường THPT chuyên Bắc Giang. Sau thời gian theo học, em dần thấy yêu thích môn học mang đến nhiều hiểu biết và bài học từ quá khứ. Thường đứng top 3 học sinh đạt điểm thi môn Lịch sử năm 2015, Uyên được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia, cùng anh chị lớp 12.

"Là em út, mình cảm thấy rất áp lực bởi kiến thức không bằng các anh chị, đề thi học sinh giỏi quốc gia chủ yếu ở lớp 12. Trong đội tuyển, mình là đứa yếu nhất, rất hay bị nhắc nhở", nữ sinh chia sẻ. Uyên rất buồn khi luôn đứng top cuối mỗi đợt đội tuyển làm bài kiểm tra. Nữ sinh tự nhủ phải nỗ lực để chứng tỏ bản thân.

Thời gian đầu ôn đội tuyển, Uyên phải học song song các môn trong chương trình lớp 11 và học đuổi kiến thức lịch sử lớp 12. Đợt gần thi cô bạn học cả chủ nhật. Với khối lượng kiến thức khổng lồ, Uyên thường xuyên phải thức khuya, dậy sớm. Đôi lần, nhất là dịp bị tai nạn, Uyên mệt mỏi muốn bỏ cuộc, nhưng nhờ sự động viên của thầy cô, gia đình nên đã vượt qua.

"So với các bạn cùng đội tuyển, Uyên yếu hơn do mới học lớp 11. Tuy vậy, bạn ấy có sức bật tốt, đợt kiểm tra tháng sau nào cũng điểm cao hơn tháng trước", cô Nguyễn Thị Thu Thủy, giáo viên phụ trách đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử THPT chuyên Bắc Giang nói. Cô cho biết, Uyên ít thể hiện mình nhưng rất chăm chỉ, sáng tạo trong phương pháp học. Chỉ được đánh giá nắm chắc kiến thức nhưng chưa sắc nên giải nhất thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử của Thảo Uyên khiến giáo viên bất ngờ.

Kiêm chủ nhiệm lớp 12 chuyên Sử Địa, cô Thủy cho biết, với tư duy tốt, Uyên học nhanh, giỏi và đều các môn. Riêng những môn khối C, bạn ấy thường xuyên đạt điểm cao nhất trong những lần thi kiểm tra chất lượng của trường.

Gương mặt

Xinh xắn, nhẹ nhàng, tốt tính, Nguyễn Phan Thảo Uyên được thầy cô, bạn bè yêu quý.

Tại lễ tuyên dương nhà giáo và học sinh tiêu biểu năm 2015-2016 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 19/10, Nguyễn Phan Thảo Uyên là một trong 250 đại biểu được vinh danh.

Sau thời gian học đội tuyển, Uyên và các bạn đã học đuổi chương trình để bù lại kiến thức bị hổng. Hiện Uyên tập trung tích lũy kiến thức để bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Nữ sinh đang phân vân giữa Học viện An ninh nhân dân theo mong muốn của gia đình hay theo đuổi đam mê nghệ thuật.

Theo VnExpress