Sự việc trên xảy ra tại trường Phổ thông bán trú Tiểu học Xín Cái, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc. Thông tin ban đầu cho biết, vào sáng cùng ngày trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 7 giờ 30 phút. Học sinh trong trường được tổ chức ăn sáng tại bếp ăn của nhà trường, với 279 suất với bừa ăn bao gồm có xôi và thịt băm.

Tính đến 14 giờ chiều 3/10 đã có 87 học sinh phải nhập viện để kiểm tra.

Sau khi ăn sáng khoảng 1 giờ đồng hồ thì có 150 học sinh có biểu hiện bị buồn nôn, đau bụng và đi ngoài. Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã báo cáo lên cấp trên và các ngành chức năng của huyện Mèo Vạc đã vào xã Xín Cái để kiểm tra thực tế đồng thời đưa 87 học sinh tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Tính đến 14 giờ chiều cùng ngày, trong 150 học sinh có biểu hiện ngộ độc đã có 87 học sinh được điều trị tại phòng khám đa khoa khu vực Xín Cái và bệnh viện đa khoa khu vực huyện Mèo Vạc.

Theo đại diện từ Sở Y tế Hà Giang, hiện tại đơn vị đã cử đoàn công tác lên Mèo Vạc để kiểm tra, chỉ đạo, xác định nguyên nhân dẫn đến ngộ độc để xử lý. Bên cạnh đó, Sở cũng đã chỉ đạo cho Bệnh viện Đa khoa Hà Giang cử thêm các y bác sỹ chuyên nghành hồi sức tích cực lên Mèo Vạc để phối hợp cùng bác sỹ tại địa phương để thăm khám, điều trị cho bệnh nhân.