Mới đây, Bệnh viện Nhi trung ương có tiếp nhận một ca bệnh được chuẩn đoán là do nhiễm khuẩn Whitmore. Người bệnh là bé T.Q.H (18 tháng) con trai của chú T.V.C và cô T.T.N.Q trú tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã không thể qua khỏi căn bệnh này. Trước đó, người con đầu tiên của cô chú đã mất trong tháng 4, bạn thứ 2 mất vào tháng 10. Cả ba bạn nhỏ đều tử vong với những biểu hiện giống nhau do nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Được biết, bé T.Q.H nhập viện vào lúc 11 giờ ngày 11/11 trong tình trạng sốt cao, Khi tiến hành xét nghiệm máu cho kết quả dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Các bác sĩ trong bệnh viện đã tăng thuốc kháng sinh liều cao. Sau đó gia đình nhận được thông báo thuốc không đáp ứng để diệt vi khuẩn và chỉ định lọc máu. “Cháu bé ra đi khi đang lọc máu, anh trai của bé cũng trong tình trạng tương tự”, người nhà bệnh nhi chia sẻ.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, cả ba bạn trong gia đình trên đều khỏe mạnh không có tiền sử bệnh tật. Gia đình có 7 người, ngoài 3 bạn còn có ông bà nội và bố mẹ. Qua điều tra gia đình và các hộ xung quanh chưa phát hiện thêm trường hợp nào có biểu hiện tương tự.

TS Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: “Trường hợp các cháu bị bệnh cách nhau trong một khoảng thời gian ngắn, cùng địa điểm là một điều đáng quan tâm. Hiện nay, điều tra dịch tễ chưa có gì bất thường đặc biệt. Chúng tôi vẫn tiếp tục điều tra và khuyến cáo người dân chủ động tích cực theo dõi trên địa bạn Hà Nội và tiếp tục của điều tra tiếp theo. Với các gia đình nói trên không có gì bất thường, tại trường học và hàng xóm cũng không có trường hợp mắc bệnh tương tự”.

Liên quan đến sự việc, sáng nay (18/11). PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương có đưa ra khuyến cáo bệnh Whitmore không lây lan thành dịch mà khu trú trong một môi trường cố định, vi khuẩn sống trong bùn, đất, nước. Do đó, để phòng tránh dịch bệnh, người dân cần rửa tay bằng xà phòng, ăn chín, uống sôi và dùng nước sạch.

 Theo VTV.vn, Zing.vn, Laodong.vn, baomoi.vn