Cụ thể năm học 2019 - 2020, so sánh tỉ lệ số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 trên số chỉ tiêu của các trường THPT công lập ta có thể thấy trường THPT Chu Văn An  đứng đầu với tỉ lệ "chọi" 2,4; Trường THPT Sơn Tây là 2,3...

Ở nguyện vọng 2, trường THPT Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân với tỉ lệ "chọi" cực "khủng" là 6,1, tiếp đến là trường THPT Chương Mỹ B với tỉ 4,8, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ là 4,7...

Hà Nội công bố

Hà Nội công bố

Hà Nội công bố

Hà Nội công bố

Hà Nội công bố

Dựa trên những số liệu thống kê, phân tích trên, các phụ huynh và học sinh sẽ có những tính toán, thay đổi nguyện vọng phù hợp hay không. Trong hai ngày 15 và 16/5, các thí sinh có thể nộp đơn xin đổi nguyện vọng không chuyên đã đăng ký.

Năm học 2019 - 2020 là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng hình thức thi tuyển vào lớp 10 THPT thay thế cho hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển áp dụng từ nhiều năm qua.

Theo đó, thí sinh dự tuyển bắt buộc phải làm đủ 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Điểm xét tuyển lớp 10 THPT được tính theo công thức: (điểm Văn + điểm Toán) x 2 + điểm Ngoại ngữ + điểm Lịch sử + điểm ưu tiên.

Các trường chỉ đưa vào diện xét tuyển với những học sinh không vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả thi trong kỳ thi tuyển và không có bài thi nào bị điểm 0.

Trước những thay đổi này, ngoài việc chuẩn bị tốt kiến thức, thì học sinh lớp 9 cần lựa chọn nguyện vọng phù hợp, thông minh. Đây là cách nâng cao cơ hội trúng tuyển và giảm áp lực.

Hà Nội công bố

Lịch thi vào  lớp 10 Hà Nội năm học 2019 - 2020.