Vài tháng trở lại đây, chất lượng không khí ở Thủ đô Hà Nội thường xuyên ở mức thấp, chỉ số chất lượng không khí luôn chạm mức nguy hại, ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, sức khỏe của người dân.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ ra những nguyên dân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí này là vì quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng làm tập trung dân cư, phương tiện giao thông gia tăng phát sinh khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông; hoạt động sản xuất, xây dựng phát triển; các hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác, đốt rơm rạ... đã ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí. Đặc biệt, trong những ngày qua, do xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan: Mây mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp và hiện tượng nghịch nhiệt, dẫn đến Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của thành phố ở mức “Xấu” và “Rất xấu”, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và hoạt động du lịch, sản xuất, kinh doanh.

Để khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ra chỉ thị số 19/CT-UBND, về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn thành phố Hà Nội. Yêu cầu các đơn vị, tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc một số biện pháp, cụ thể: Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí hệ thống quan trắc của thành phố và một số cơ quan Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Mỹ trên báo, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường, của thành phố để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Hà Nội: Ô nhiễm không khí, các trường mầm non, tiểu học có thể sắp xếp lịch học phù hợp 1

Tác hại ô nhiễm không khí là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em một cách thầm lặng và ngày càng có chiều hướng nghiêm trọng hơn. (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “Nguy hại” chỉ số AQI >300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học cho học sinh sắp xếp lịch học phù hợp; thông báo tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; thông báo tới các sở, ngành liên quan để có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải. Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “Xấu”, “Rất xấu” và “Nguy hại”.

Sau khi có chỉ thị từ UBND thành phố, sở GD&ĐT Hà Nội  đã giao Phòng Chính trị tư tưởng nghiên cứu, soạn văn bản để hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện. Cụ thể sẽ nghiên cứu đề xuất văn bản chỉ đạo của UBND TP để tiến hành tuyên truyền tới học sinh, phụ huynh về bảo vệ môi trường, khuyến cáo nên sử dụng khẩu trang khi tham gia giao thông. Đồng thời, trong các ngày không khí ở mức xấu sẽ hạn chế các hoạt động ngoài trời, đồng thời sẽ sắp xếp lịch học cũng như việc học bù cho phù hợp khi có khuyến cáo của Sở Tài nguyên Môi trường.