Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội tại Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 29/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội; Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 2/5/2021 về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5; Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3/5/2021 về tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ cho học sinh, học viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp; trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP tạm dừng đến trường nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ ngày 4/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian không đến trường, học sinh chuyển sang học trực tuyến.

 - Ảnh 3

Ngay trong chiều tối 3/5, một số trường học đã gửi và nhắc lại mã đăng nhập vào tài khoản học trực tuyến để học sinh nắm được, phục vụ việc học online bắt đầu từ ngày mai (4/5).

Như vậy, đến nay, ngoài Hà Nội, toàn bộ học sinh Hà Nam, Vĩnh Phúc và một bộ phận học sinh của Yên Bái, Hưng Yên tạm dừng đến trường sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vì dịch COVID-19. Sở GD&ĐT TP.HCM cũng có thông báo khẩn nhắc các trường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. 

Vĩnh Phúc: Theo văn bản số 608/SGDĐT-VP ngày 3/5 của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc, học sinh các cấp: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông và các trung tâm tin học, trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh tạm dừng đến trường từ ngày 4 - 8/5.

Trước đó, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản khẩn số 06/CT-CTUBND thông báo thời gian cho học sinh nghỉ học. Sau thời gian trên, tùy tình hình thực tế của dịch bệnh, UBND tỉnh sẽ xem xét và có chỉ đạo phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet trong thời gian học sinh không đến trường để bảo đảm tiến độ, chương trình năm học theo quy định.

Đồng thời yêu cầu các trường tổng vệ sinh sạch sẽ trường, lớp, khuôn viên nhà trường; phân công lịch trực cho cán bộ quản lý và người lao động cơ quan; tăng cường công tác an ninh 2 trật tự, bảo vệ tài sản, phòng chống cháy nổ.

Chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương đảm bảo an toàn, an ninh trật tự.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn để phục vụ tốt, đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại.

Phối hợp với phụ huynh học sinh trong công tác quản lý và theo dõi sức khỏe học sinh, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc…

Tại Hà Nam, theo công văn số 1028/UBND-KGVX của UBND, học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tạm dừng đến trường từ ngày 3 - 9/5 để phòng, chống dịch.

Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh Hà Nam giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, ủy ban nhân dân tỉnh các huyện, thị xã, thành phố thông báo, chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đặc biệt, phải cập nhật thông tin liên quan sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh hằng ngày trong thời gian nghỉ học; chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động chuyên môn, nhất là ôn tập kiến thức cho học sinh cuối cấp kịp thời, hiệu quả, đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, trong thời gian học sinh không đến trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam yêu cầu các trường tổ chức dạy học trực tuyến dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo để bảo đảm kế hoạch dạy và học của ngành. Đến hết ngày 9/5, sở sẽ căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh để có kế hoạch tiếp theo.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, sở yêu cầu các trường, cấp học phối hợp với sở Y tế tỉnh, các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tiến hành phun khử trùng các trường, cơ sở giáo dục trước thời gian học sinh quay trở lại trường.

Yên Bái: Trẻ mầm non; học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái và các huyện: Văn Chấn, Trấn Yên tạm dừng đến trường từ ngày 3 -9/5.

 - Ảnh 3

Trong thời gian này, các trường chỉ đạo, hướng dẫn học sinh, sinh viên tự học tại nhà; tổ chức các hình thức học tập từ xa, giao bài tập tự ôn luyện và kiểm tra, kiểm soát chất lượng tự học của học sinh, sinh viên.

Đồng thời, thực hiện đầy đủ các giải pháp vệ sinh trường, lớp học, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định và xây dựng lịch học bù đảm bảo chương trình kế hoạch, thời gian năm học.

Hưng Yên: Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên đã có văn bản 702/SGDĐT-CTTT-GDCN cho phép học sinh huyện Phù Cừ tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh có biện pháp hỗ trợ tối đa giúp học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và đảm bảo chất lượng, hiệu quả dạy học.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố còn lại tổ chức dạy học bình thường nhưng phải đảm bảo tuyệt đối yêu cầu phòng, chống dịch; an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và người học. Trong quá trình tổ chức dạy học, căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương, các cơ sở giáo dục chủ động báo cáo và đề xuất với đơn vị quản lý trực tiếp về phương án tổ chức dạy học phù hợp.

Khởi động, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch tại cơ sở giáo dục; hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh; tạm dừng tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người (các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp có tập trung đông người, hoạt động trải nghiệm, tham quan, dã ngoại…), thực hiện chào cờ trong lớp học.

TP. Hồ Chí Minh: Trưa 3/5, thông qua hệ thống điều hành thông minh, Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tích cực rà soát các điều kiện, biện pháp, phương án phòng chống dịch COVID-19. Toàn bộ giáo viên, học sinh, cán bộ công nhân viên thực hiện khai báo y tế. Các đơn bị nắm chắc tình hình các cá nhân đi ra ngoài thành phố trong thời gian nghỉ lễ.

Thủ trưởng các đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có các biểu hiện chủ quan, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19.
Thủ trưởng các đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có các biểu hiện chủ quan, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Các trường phải cập nhật ứng dụng An toàn COVID-19 vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần và đột xuất khi có yêu cầu của cấp thẩm quyền, chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch.

Trong đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5, đa số các trường học tại TP.HCM nghỉ từ 30/4 đến hết ngày 3/5. Một số trường cho học sinh trở lại sớm vào ngày 3/5.