“Hacker siêu phàm” trong nhà bếp: Giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng của rau củ khi nấu ăn

Châu Giang (Lược dịch)
Rau củ đã nấu chín được hâm nóng lại sau khi giữ trong tủ lạnh từ 2-3 ngày sẽ mất đi hơn một nửa lượng vitamin C.

Chúng ta đều biết rằng, một trong những điều quan trọng nhất trong khi nấu ăn là bảo quản chất dinh dưỡng của thực phẩm. Tuy nhiên, việc bảo quản nên được thực hiện ngay cả trong quá trình nấu nướng. Việc rau củ tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng và nước trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến việc mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng. Đừng lo lắng, vì ngay sau đây, chúng mình sẽ mang đến một số  phương pháp để bảo quản chất dinh dưỡng có trong rau củ nhà bạn.

Rau sạch và không cắt nhỏ

Nguyên tắc quan trọng nhất luôn luôn làm làm sạch rau rồi mới chế biến. Thêm vào đó, đừng bao giờ thái rau củ quá nhỏ vì việc làm đó đang tước đi một lượng kha khá chất dinh dưỡng có trong các thực phẩm này.

Với các loại củ

Đối với khoai tây, củ cải, cà rốt và các loại củ rau tương tự bạn nên luộc cả vỏ cho đến khi chín mới tách vỏ sau. Quá trình này giúp bảo toàn và duy trì các chất dinh dưỡng tích lũy trong chúng.

Việc chiên khoai tây sẽ làm mất đi một số vitamin C, hỏng vitamin E có trong dầu thực vật, tăng lượng calo chất béo và làm giảm dinh dưỡng có sẵn trong khoai.

Giới hạn thời gian nấu

Đừng bao giờ luộc rau củ quá nhừ vì ở trong nhiệt độ cao lâu sẽ làm hỏng vitamin tự nhiên và khoáng chất của thực phẩm. Bạn nên đặt một chiếc đồng hồ nhỏ xinh trong nhà bếp để có thể căn giờ thật chuẩn nha!

Sử dụng nước

Lượng nước sử dụng để luộc rau nên ở mức độ hạn chế và được xử lý ở trên ngọn lửa thấp. Quá nhiều nước sẽ làm loãng các dưỡng chất trong thực phẩm. Đồng thời sự sôi cũng mang nhiều vitamin bay theo hơi nước và... tan biến trong không khí.  

Đừng hâm nóng lại thức ăn

Mỗi loại trái cây và rau quả có một cấu trúc hóa học nhất định. Việc làm nóng thực phẩm nhiều lần sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nó. Hơn một nửa vitamin C bị mất nếu thức ăn được hâm nóng và giữ trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Vì vậy, hãy nấu một lượng thức ăn vừa phải để ăn hết trong một bữa, tránh để sang ngày hôm sau. 

Tránh sử dụng banking soda

Banking soda được sử dụng nhiều trong nhà bếp. Một số người có thể dùng để giữ lại màu sắc của rau và nó trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình nấu ăn của họ. Tuy nhiên, hãy sử dụng ở mức độ hạn chế vì một lượng lớn banking soda sẽ làm hỏng khoáng chất, đặc biệt là vitamin C có trong rau.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết “Hacker siêu phàm” trong nhà bếp: Giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng của rau củ khi nấu ăn tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.