Đó là hai anh em sinh đôi Nguyễn Phan Anh Phú và Nguyễn Phan Minh Phú, hiện đang học lớp 11 chuyên toán Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh (Gia Nghĩa). Không những tính tình hòa nhã, ngoan hiền, năng nổ trong các hoạt động mà kết quả học tập trong 11 năm qua của hai anh em cũng khiến bạn bè, thầy cô nể phục.

Nhà ở tận xã Quảng Sơn (Đắk Glong) nên hiện tại cả hai anh em phải thuê phòng trọ để theo học tại trường. Ở xa bố mẹ, buộc các bạn phải tự lo mọi việc, từ việc học hành cho đến các sinh hoạt khác hàng ngày như giặt giũ, đi chợ, nấu ăn.

Hai anh em song sinh có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ 1

Khó khăn, áp lực hơn rất nhiều so với bạn bè, nhưng vượt lên tất cả, hai anh em vẫn luôn phấn đấu và đạt được những kết quả cao trong học tập. Với sự định hướng, gợi ý của giáo viên, của bố mẹ nên ngay từ cấp một, cấp hai, cả hai anh em đã tự biết cách tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp với từng môn, từng thời điểm.

Chính vì vậy, khi vào THPT, dù phải tiếp nhận lượng kiến thức nhiều hơn, nhưng cả hai anh em đã tự điều chỉnh, áp dụng những phương pháp học thích hợp hơn để vừa đảm bảo sức khỏe vừa đạt hiệu quả cao. Với các môn tự nhiên, hai anh em chú trọng việc làm các bài tập vận dụng, cùng nhau tìm ra các cách giải mới, tìm hiểu sách tham khảo, cách giải của bạn bè, giáo viên.

Với các môn xã hội, hầu như hai anh em không sử dụng phương pháp học thuộc mà từ đọc hiểu rồi học theo bản đồ tư duy. Vì vậy, các bạn thường ghi nhớ bài rất lâu và có thể hệ thống lại được những kiến thức mình đã học.

Hai anh em song sinh có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ 2

Trò chuyện với báo Thanh Niên, Nhật Trường (người anh) cho biết hai anh em sinh ra và lớn lên ở TT.Mỹ Xuyên (H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Sau khi tốt nghiệp THCS, cả hai được tuyển thẳng vào Trường THPT Hoàng Diệu nhờ thành tích học tập tốt nhiều năm liền. Từ lớp 1 - 9, Trường và Duy luôn là học sinh giỏi toàn diện với điểm trung bình các môn trên 9,6. Riêng năm học lớp 10, điểm trung bình các môn của hai anh em là 10 điểm.

Với Nhật Trường, năm lớp 8 đoạt giải ba cuộc thi giải toán trên Internet cấp tỉnh và năm lớp 8, 9, 10, 11 đều đoạt giải cao cuộc thi tin học trẻ cấp tỉnh; cấp toàn quốc… Năm lớp 11, Trường đoạt giải nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn tin học và được chọn vào đội tuyển của tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và bạn đã đoạt giải nhì.
 
Còn Nhật Duy, thành tích cũng không thua anh trai Nhật Trường. Năm lớp 6, đoạt giải nhì cấp tỉnh kỳ thi giải toán trên internet. Năm lớp 7 giải khuyến khích cấp tỉnh kỳ thi giải toán tiếng Anh. Năm lớp 8 đoạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn tin học và giải nhì cuộc thi tin học trẻ cấp tỉnh. Năm lớp 9, Nhật Duy tiếp tục thành công khi đoạt giải nhất cấp tỉnh kỳ thi học sinh giỏi môn tin học; huy chương đồng kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay Casio; giải khuyến khích cấp tỉnh kỳ thi giải toán trên internet. Năm lớp 10, Duy đoạt giải khuyến khích cấp tỉnh kỳ thi giải toán bằng tiếng Anh, tiếng Việt và vật lý; giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn tin học; huy chương vàng kỳ thi Olympic 30.4; giải ba hội thi tin học trẻ không chuyên cấp tỉnh. Năm lớp 11, đoạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn tin học; được chọn tham gia cuộc thi Tự hào VN...

Theo thầy giáo Tạ Ngọc Bảo, Hiệu phó Trường THPH chuyên Nguyễn Chí Thanh thì hai em Anh Phú và Minh Phú rất chịu khó, tự giác trong học tập. Điều đáng khen ngợi là các bạn luôn tự biết cách tìm ra cho mình phương pháp học tập phù hợp để học đều ở tất cả các môn. Nhờ đó, không chỉ duy trì được danh hiệu học sinh giỏi 11 năm liên tục mà cả hai anh em còn đạt được nhiều giải cao khác trong các cuộc thi học sinh giỏi.

Đặc biệt, thành tích mới đây nhất của hai anh em là Anh Phú đạt Huy chương vàng môn toán và Minh Phú đạt Huy chương bạc môn tin học tại cuộc thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ 20 được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.

 
Ngọc Hiệp (tổng hợp)