Mali đã vượt qua Tunisia với tỉ số 1-0 nhờ bàn thắng của Ibrahima Kone trên chấm phạt đền vào phút thứ 48. Phía đội bóng đối phương cũng được hưởng một quả penalty nhưng Wahbi Khazri lại đá hỏng. Đoàn quân của HLV Kebaier trắng tay trong trận ra quân.

Thế nhưng điểm nhấn đáng chú ý nhất của trận đấu lại là những tình huống xử lý ngớ ngẩn của trọng tài chính Janny Sikazwe. Đầu tiên là việc trọng tài người Zambia thổi cỏi kết thúc trận đấu..ở phút thứ 85. Sau khi biết mình đã sai, ông quyết định rút lại quyết định và cho cầu thủ 2 đội trở lại sân tiếp tục thi đấu thời gian bị thiếu.

 - Ảnh 4

Tới phút thứ 87, ông rút thẻ đỏ cho tiền vệ El Bilal Toure của ĐT Mali. Có vẻ như chiếc thẻ đỏ này không thật sự chính xác và VAR đã vào cuộc, yêu cầu vị trọng tài này xem lại. Thế nhưng ông Sikazwe từ chối và giữ nguyên quyết định truất quyền thi đấu cầu thủ Mali.

Và trong phút thi đấu chính thức cuối cùng của trận đấu, Sikazwe một lần nữa khiến người xem khó hiểu khi thổi còi mãn cuộc mặc dù đồng hồ mới chỉ phút 89 và chưa kể thời gian bù giờ. Tới lúc này, HLV Mondher Kebaier của ĐT Tunisia không thể giữ nổi bình tĩnh và lao về phía trọng tài để phân trần. Cuối cùng phải nhờ sự giúp đỡ của nhân viên an ninh, các trọng tài mới an toàn rời sân.

 - Ảnh 4

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đây khi sau đó tổ trọng tài muốn các cầu thủ ra sân thi đấu nốt 3 phút bù giờ. Thế nhưng phía Tunisia từ chối và chấp nhận trận thua 0-1.

HLV Kebaier bức xúc khi chia sẻ ở buổi họp báo sau trận: "Đây là lần đầu tiên tôi gặp phải tình huống như vậy. Ông ta thổi còi kết thúc trận đấu ở phút 85 rồi đến phút 89 nữa. Trong khi trận đấu phải có rất nhiều thời gian bù giờ vì bị gián đoạn. Một quyết đinh không thể chấp nhận được. Sau đó các cầu thủ lại bị yêu cầu đá tiếp mặc dù họ đã tắm rửa được hơn nửa tiếng".

 - Ảnh 4

Cây viết Nqobile Ndlovu của CashNSports đã tỏ thái độ gay gắt về những sai lầm của trọng tài người Zambia: "Phải có một cuộc điều tra rõ ràng, có dấu hiệu dàn xếp tỷ số ở đây". Có rất nhiều người đồng quan điểm với Ndlovu tuy nhiên cũng có quan điểm bênh trọng tài chính. Sở dĩ Sikazwe đã quên dừng đồng hồ ở hiệp 2 khi trận đấu tạm dừng 5 phút cho 2 đội nghỉ tiếp nước. Đó là lí do tại sao tiếng còi đầu tiêng vang lên ở phút 85 trận đấu. Mặc dù vậy với bất kỳ lí do gì, tổ trọng tài trận đấu đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng.

 - Ảnh 4

Trọng tài chính Janny Sikazwe cũng từng dính vào bê bối 4 năm trước vì bị nghi ngờ tham nhũng sau khi điều khiển trận đấu giữa Esperance vs Primiero Agosto. CAF đã treo còi Sikazwe từ tháng 11/2018 nhưng được FIFA gỡ bỏ vào tháng 1/2019. Vị trọng tài này từng cầm còi 2 trận đấu chính thức ở World Cup 2018, giữa Bỉ gặp Panama và Nhật Bản gặp Ba Lan.