Hàng nghìn học sinh Trung Quốc được "quét não" để kiểm tra độ tập trung

Ngọc Hà
Một thiết bị "quét não" được đeo lên đầu hàng nghìn học sinh Trung Quốc để kiểm tra độ tập trung.

Công ty khởi nghiệp BrainCo có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ đã nghiên cứu và thiết kế ra thiết bị quét não mang tên Focus 1.

Thiết bị này sử dụng cảm biến điện não đồ (EEG) để phát hiện hoạt động của não khi người đeo đang làm bất cứ việc gì.

Họ cho rằng thiết bị này giúp giáo viên xác định học sinh của mình có cần thêm sự hỗ trợ nào không.

Các thầy cô giáo có thể theo dõi mức độ tập trung của học sinh dựa trên ứng dụng phân thích thông tin từ thiết bị quét não. Thiết bị này có gắn đèn ở mặt trước, có hiển thị các màu khác nhau tùy vào mức độ tập trung khác nhau. Học sinh nào không chú ý sẽ được thông báo cho giáo viên.

Từ đầu năm, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm trên 10.000 học sinh trong độ tuổi từ 10 đến 17 và dự kiến áp dụng cho hàng triệu học sinh, sinh viên khác.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty BrainCo, ông Bícheng Han, cho biết cuộc thử nghiệm đã giúp cải thiện điểm số của học sinh, các bạn nhỏ cần ít thời gian hơn cho bài tập về nhà.

Tuy nhiên kết quả nghiên cứu của Trung Quốc không được công bố trên các tạp chí khoa học, vì vậy mà nhiều người nghi ngờ về tính hiệu quả và lo ngại về quyền riêng tư của học sinh từ công nghệ này.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hàng nghìn học sinh Trung Quốc được "quét não" để kiểm tra độ tập trung tại chuyên mục Hi-Tech của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Hi-Tech khác

Hướng dẫn gửi thông điệp tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đoàn viên, thanh niên và người dân cả nước có thể gửi những tâm tư, đề xuất, sáng kiến hoặc lời chúc tới Đại hội thông qua chatbot trực tuyến. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, mỗi người đều có thể góp tiếng nói của mình vào sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam.

Cách thay avatar chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đoàn viên, thanh niên và người dân cả nước có thể tham gia chiến dịch thay ảnh đại diện để lan tỏa không khí sôi nổi của Đại hội trên không gian mạng. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể sở hữu khung avatar mang dấu ấn Đại hội và chung tay phủ xanh mạng xã hội bằng màu áo thanh niên.

iPhone 18 Pro lộ dung lượng pin

Dung lượng pin của iPhone 18 Pro được cho là chỉ tăng nhẹ so với thế hệ trước. Tuy nhiên, nhờ chip A20 Pro sản xuất trên tiến trình 2 nm mới, thời lượng sử dụng thực tế được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể.

Android bổ sung tính năng mới giúp nhận diện cuộc gọi giả mạo

Google vừa triển khai tính năng bảo mật mới trên ứng dụng Điện thoại dành cho Android, giúp xác thực danh tính người gọi theo thời gian thực. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng giả mạo số điện thoại và các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi bằng trí tuệ nhân tạo (AI).