Hàng quán ăn uống tại TP.HCM chính thức được mở bán tại chỗ từ 28/10

Thạch Lam
TP.HCM chính thức có quyết định cho phép hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 28/10, tuy nhiên chỉ phục vụ tối đa 50% công suất và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Chiều ngày 27/10, TP.HCM đã ban hành Công văn số 3569 cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống từ ngày 28/10 được phục vụ tại chỗ với một số điều kiện nhất định.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh chỉ được bán khi đảm bảo theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Chỉ phục vụ tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21h hàng ngày và không bán đồ uống có cồn (trừ nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng tại cơ sở phục vụ khách du lịch, cơ sở lưu trú).

Hàng quán ăn uống tại TP.HCM chính thức được mở bán tại chỗ từ 28/10 - Ảnh 1
Từ ngày 28/10, hàng quán ăn uống ở TP.HCM được phép mở bán tại chỗ.

Tuy vậy, thành phố căn cứ vào tình hình kiểm soát dịch bệnh cho phép Quận 7 và TP. Thủ Đức được thí điểm bán đồ uống có cồn đến hết ngày 15/11. Khu vực cụ thể do người đứng đầu chính quyền của hai địa phương quyết định.

Sau thời gian thí điểm, Chủ tịch UBND quận 7 và TP. Thủ Đức tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm. Sau đó, báo cáo đề xuất UBND thành phố làm cơ sở để tiếp tục triển khai, nhân rộng tại các khu vực khác.

So với bộ tiêu chí do Ban Quản lý An toàn thực phẩm đề xuất hôm 24/10, Bộ tiêu chí đã giảm từ 6 tiêu chí xuống còn 4 tiêu chí. Đồng thời cũng bỏ yêu cầu không bật điều hòa và không phục vụ bia, rượu.

Hàng quán ăn uống tại TP.HCM chính thức được mở bán tại chỗ từ 28/10 - Ảnh 2
Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh chỉ được bán khi đảm bảo theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch.

Ngày 24/10, UBND TP. HCM đã công bố cấp độ dịch của 22 quận, huyện trên địa bàn. Theo đó, có 9 quận, huyện thuộc cấp độ 1 (bình thường mới), 12 địa phương thuộc cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) và Bình Tân là địa phương duy nhất ở cấp độ 3 (nguy cơ cao).

Chính quyền thành phố đề nghị các sở ngành, địa phương sẽ căn cứ theo mức độ dịch được công bố để triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả Covid-19 trên địa bàn phụ trách.

Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện có khoảng 7.500 doanh nghiệp, hàng nghìn hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Hình thức bán mang về, tại chỗ phải dừng nhiều tháng qua để chống dịch khiến doanh thu ngành ẩm thực giảm mạnh. Trong 8 tháng qua, doanh thu ăn uống ở thành phố đạt 32.075 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hàng quán ăn uống tại TP.HCM chính thức được mở bán tại chỗ từ 28/10 tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.