Hàng năm, các đám cháy vẫn thường bùng phát khắp Đông Nam Á nhưng năm nay là năm tồi tệ nhất kể từ năm 2015. Cụ thể, việc người dân Indonesia trên các đảo Sumatra và Borneo đốt rừng, phát quang đất để thu hoạch dầu cọ và các loài cây trồng khác đã khiến cháy rừng bùng phát vượt tầm kiểm soát.

Không chỉ gây ảnh hưởng trong nước mà khói bụi của vụ cháy còn bay sang cả Malaysia và Singapore, gây ô nhiễm không khí trầm trọng cho hai quốc gia này.

Trong những ngày vừa qua, chỉ số ô nhiễm không khí API tại Malaysia lên tới mức “rất gây hại” cho sức khỏe con người. Tòa tháp đôi Petronas tại thủ đô Kuala Lumpur bị bao phủ bởi khói bụi mịt mù trông giống hệt như màn sương trắng buổi sớm.

Ở Singapore, tiêu chuẩn ô nhiễm (PSI) đo được là 108 mà 100 trở lên đã là nguy hại cho sức khỏe con người nên hầu hết mọi người đều được khuyến cáo ngừng các hoạt động ngoài trời. Giải đua xe F1 diễn ra trong các ngày từ 20 đến 22/9 tại đất nước này đã buộc phải diễn ra trong tình trạng không khí rất tệ.

Cũng từ nguyên do trên mà hàng ngàn trường học đã phải đóng của ở khắp Malaysia và Indonesia. Khói mù độc hại từ các đám cháy rừng phát tàn tràn lan làm cho chất lượng không khí giảm mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của các bạn học sinh.

Ở Malaysia, gần 2500 trường học được lệnh đóng cửa. Trong đó có gần 300 trường học tại thủ đô Kuala Lumpur. Đây được coi là đợt đóng cửa quy mô lớn đầu tiên tại thủ đô của Malaysia.

Tại Indonesia, hàng trăm trường học ở các tỉnh Riau trên đảo Sumatra đã phải đóng cửa. Đồng thời, 1300 trường khác tại miền Trung Kalimantan trên đảo Borneo cũng nhận được chỉ thị tương tự, chưa biết khi nào các bạn học sinh có thể quay lại trường học. 

Bên cạnh đó, số người Malaysia gặp phải các vấn đề sức khỏe do khói bụi ngày càng nhiều. Các nhà chức trách cho biết lượng bệnh nhân tại các bệnh viện nhà nước tăng vọt, nhiều người bị chứng mắt khô và ngứa. Để khắc phục tình trạng khói mù tràn lan, lãnh đạo thủ đô Jakarta đang triển khai lực lượng an ninh và máy bay thả bom nước để xử lý.