Mít là một loại trái cây được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới châu Mỹ. Ngoài việc xem mít như một món ăn ngon, người ta còn ăn hạt mít vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Mặc dù, hạt mít có chứa một số chất sinh dưỡng nhưng một số chuyên gia sức khỏe tin rằng hạt mít có thể độc và gây hại cho một số người. Nó cũng có thể là lý do gián tiếp gây tử vong nếu không được tiêu thụ đúng cách.

Lợi ích của hạt mít

Hạt mít có một số chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Theo tính toán, trong 28 gram hạt mít có chứa 53 calo, 11g carbonhydrate, 2 gram protein và 0,5 gram chất xơ. Ngoài ra, vitamin B, magie, phốt pho cũng được tìm thấy nhiều trong hạt mít.

Hạt mít có thể có lợi cho bệnh nhân tiêu chảy vì chúng có đặc tính kháng khuẩn.

Hạt mít là chất chống oxy hóa đặc biệt, bảo vệ bạn khỏi nguy cơ ung thư. Những chất chống oxy hóa hiện diện nổi bật trong loại hạt này là flavonoid, saponin và phenolics.

Hạt mít có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, vì vậy nó cũng rất có lợi cho dạ dày. Theo bài thuốc dân gian, bệnh nhân bị táo bón kinh niên nên ăn hạt mít để nhuận tràng, khởi động lại hệ tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hạt mít cũng rất hữu ích trong việc giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Cùng với điều này. Nó giúp tăng cường cholesterol tốt hỗ trợ sức khỏe cho con người.

Những độc hại đến từ hạt mít

Ngoài một số lợi ích sức khỏe, hạt mít có thể gây độc hại cho một số người. Những người sử dụng các loại thuốc bao gồm aspirin, ibuprofen, naproxen, thuốc giảm tiểu cầu, thuốc làm loãng máu… không phù hợp để ăn hạt mít. Khi tiêu thụ cả hai cùng nhau có thể làm tăng huyết áp trong cơ thể.

Hạt mít thô cũng chứa một số yếu tố gây hại như tannin, trypsin… Những yếu tố này ngăn bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng dẫn đến chứng khó tiêu.

Nếu hạt mít được luộc hoặc rang, nó sẽ làm hạn chế bớt dinh dưỡng có trong hạt mít, dẫn đến tình trạng sức khỏe kém khi tiêu thụ.

Ăn hạt mít thế nào?

Hạt mít rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số biện pháp phòng ngừa là rất cần thiết khi đưa nó vào chế độ ăn của bạn. Đầu tiên và quan trọng nhất đó là không bao giờ bạn được ăn hạt mít sống. Hãy đun sôi chúng trong nước từ 20 đến 30 phút trước khi ăn. Nếu bạn muốn chiên, hãy chiên nó ở 205 độ C trong tối thiểu 20 phút.

Bạn nên ăn hạt mít theo những cách sau:

- Thêm hạt mít vào trong các món salad. Trước đó hãy chắc chắn rằng bạn đã đun sôi hoặc chiên hạt.

- Nghiền hạt mít thành dạng bột rồi thêm vào bột mì hay bất kì loại bột nào khác cũng là một cách để hấp thụ dinh dưỡng từ chúng.

- Bạn có thể thêm hạt mít trong khi làm sinh tố để tăng cường mức độ dinh dưỡng của thức uống.

- Hạt mít cũng có thể được tiêu thụ như một món ăn nhẹ. Chỉ cần đun sôi nó, thêm một ít hành tây, cà chua xắt nhỏ và một chút chanh. Nó có thể trở thành bữa ăn nhẹ trong một buổi tối tuyệt vời.