Ngày 10/4/1912, con tàu huyền thoại Titanic bắt đầu khởi hành từ Southampton (Anh) đến New York (Mỹ). 5 ngày sau, Titanic đã chấm dứt hành trình của mình khi còn chưa tới được đích – cú va chạm với tảng băng trôi đã để lại một cái kết đau đớn ghi dấu trong lịch sử nhân loại.

Titanic đắm mình trong vùng biển Bắc Đại Tây Dương lạnh lẽo cùng sinh mạng của 1517 hành khách. Nó là con tàu xa hoa bậc nhất mọi thời đại và cũng là con tàu gặp phải thảm hoạ hàng hải thảm khốc bậc nhất thế giới.

Con tàu Titanic huyền thoại. Ảnh: George Bain

Năm 2012, công ty Blue Star Line thuộc quyền sở hữu của triệu phú Úc – cựu chính trị gia Clive Palmer đã công bố ra đời tàu Titanic II và dự kiến thực hiện chuyến đi đầu tiên vào năm 2016. Tuy nhiên, dự án này đã gặp phải một số trở ngại nên phải tạm dừng. Trong những năm tiếp theo, dự án này tiếp tục bị đình chỉ do tranh chấp giữa công ty hàng đầu của Plamer là Mineralogy và công ty Citic Limited của Trung Quốc nên không đủ nguồn lực để phát triển Titanic II.

Sau nhiều nỗ lực, dự án Titanic II đã chính thức được triển khai trở lại. Chia sẻ tại một sự kiện ở London, ông Palmer nói: “Blue Star Line sẽ mang tới cho người dân trải nghiệm đích thực về tàu Titanic. Hành khách được sống trong một chiếc tàu có nội thất  giống hệt tàu Titanic nguyên bản, đồng thời tích hợp các quy trình an toàn hiện đại của công nghệ thế kỷ 21”.

Thông số kỹ thuật của tàu Titanic II

Cụ thể, “hậu duệ Titanic” có đủ chỗ cho 2435 hành khách, 473 thuỷ thủ đoàn và trang bị đầy đủ xuồng cứu sinh, áo phao và các biện pháp an toàn khác. Chuyến đi đầu tiên của Titanic II dự kiến vào năm 2022 với hành trình thử nghiệm từ Dubai (UAE) đến Southampton. Sau đó, nó sẽ đi vào đúng hành trình ban đầu của con tàu huyền thoại Titanic là từ Southampton sang New York. Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch dùng Titanic II để thực hiện một chuyến đi vòng quanh thế giới.

“Vào năm 1912, Titanic là con tàu của những giấc mơ và Titanic II sẽ là con tàu đưa giấc mơ ấy trở thành hiện thực”, Palmer nói.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về số lượng vé và giá vé cho chuyến đi đầu tiên của Titanic II.