Giữa những ồn ào của kênh Bà Tân Vlog hay Thơ Nguyễn, Ẩm thực mẹ là nổi lên như một "thanh âm trong trẻo" thu hút cộng đồng Youtube. Chúng ta không còn quá xa lạ với hình ảnh người mẹ tần tảo ngoài đồng ruộng, trưa về nấu những món ăn dân giã thôn quê nhưng vẫn hấp dẫn bao người.  Thế nhưng ít người biết rằng, đằng sau nụ cười hiền và sự bình yên ấy, là cả một quá khứ cơ cực, phải chịu điều tiếng của người đời. Đó chính là câu chuyện của cô Dương Thị Cường- chủ kênh Youtube Ẩm thực mẹ làm.

Kênh Ẩm thực mẹ làm thu hút khán giả cũng từ sự dân giã, thôn quê.
Kênh Ẩm thực mẹ làm thu hút khán giả cũng từ sự dân giã, thôn quê.

Chẳng những được nhiều sao nước ngoài tán dương, được chính Youtube đề xuất trên fanpage cá nhân, "Ẩm thực mẹ làm" còn được khán giả vô cùng hưởng ứng bởi có nội dung hấp dẫn, nhẹ nhàng, thu hút nhưng lại không cần đến những chiêu trò "đao to búa lớn". Tâm sự trên một hội nhóm về nấu ăn, cô Cường cho biết, cuộc đời cô là những nốt trầm buồn, mà điều đáng giá nhất, nguồn sống duy nhất của cô chính là cậu con trai mà cô đã dùng cả cuộc đời để nuôi nấng.   

Cuộc đời cô Cường là những kí ức trầm buồn.
Cuộc đời cô Cường là những kí ức trầm buồn.

"Tôi có con ở tuổi 32 - tuổi mà thời ấy và ở nông thôn, là tuổi ế chồng, là khi nếu chẳng có ai cưới thì người ta thường chọn cách sống một mình thui thủi cả đời. Tôi cũng chẳng có bóng đàn ông nào xuất hiện thực sự bên đời mình, nhưng tôi có Hùng - có con trai, có niềm hạnh phúc nhất đời của mình đồng hành.  

Thời đó không thoáng như bây giờ, làng xóm người ta xì xào, lời ra lời vào ác lắm, nhưng mình cứ im đi mà sống, giả điếc mà sống, coi như tai không nghe tiếng gì, ai nói thì họ tự nghe. Bà ngoại Hùng hồi ấy, biết tôi có chửa cũng phản đối ghê lắm. Thôi thì tôi cũng chỉ biết ngọt nhạt xin với cụ, rằng thôi bây giờ con cũng hơn 30 rồi, con xin mẹ, con chỉ đẻ 1 lần này thôi, sau này mẹ nằm xuống, con có người để nương dựa."  

Cô Cường chấp nhận làm mẹ đơn thân.
Cô Cường chấp nhận làm mẹ đơn thân.

Làm mẹ đơn thân ở tuổi 32, cô Cường cố bỏ ngoài tai những điều tiếng của người ngoài để im lặng sống, để làm việc và vươn lên. Khi sinh Hùng, cả nhà chỉ có 30 ngàn đồng. Trừ 10 ngàn trả công cho bà đỡ, số tiền còn lại chỉ đủ mua một cái còng giò to và một cái bắp cải về ăn bồi dưỡng ở cữ. Ăn hết, cô Cường lại lấy rau má, rau bọ mẩy ở đồi núi với rìa đường đê về luộc, hấp mà ăn cơm.  

Cũng bởi nhà chỉ có hai mẹ con, thế nên cô vừa làm mẹ, vừa làm cha, lại vừa làm bạn với con. Có việc gì Hùng cũng khoe với mẹ. "Con trai lớn lên học xong 12 đi làm xa mấy năm ở Bắc Ninh rồi Hà Nội, mẹ tôi thì cũng mất ở tuổi 100, còn lại một mình tôi cứ thui thủi đồng áng một mình, quán xuyến nhà cửa một mình, ăn cơm cũng một mình. Một mình một mâm cơm, ngồi bên nào cũng lệch, cô coi lũ chó, đàn gà, bầy lợn làm bạn.  

Cô Cường có con trai là Đồng Văn Hùng để nương tựa khi tuổi về già.
Cô Cường có con trai là Đồng Văn Hùng để nương tựa khi tuổi về già.

Sau vài năm làm ăn xa, Hùng đã quyết định về lại Thái Nguyên sống với mẹ. Việc ở Hà Nội, nếu có, con chạy lên rồi lại chạy về. Từ khi Hùng trở về quay các video về cuộc sống, bữa ăn hàng ngày mang tên ''Ẩm Thực Mẹ Làm'' thì lúc đó cuộc sống hai mẹ con tôi đã bước sang một trang mới." Bên cạnh những video mang lại sự bình yên là cả một cuộc đời sóng gió của người phụ nữ tần tảo, một mình nuôi con. Cô Cường cho biết chưa bao giờ mong rằng mình sẽ được nổi tiếng, chỉ làm vì con trai thích nên chiều con mà thôi. Đối với cô, vui nhất là khi hai mẹ còn được gần nhau, cùng làm việc, tâm sự những câu chuyện và được nhìn thấy con trai thành đạt. 

"Câu chuyện này của tôi mong rằng sẽ truyền cảm hứng và động lực đến nhiều phụ nữ khác, đặc biệt là những người sống ở nông thôn. Luôn vươn lên và kiên trì, chăm chỉ của mình sẽ được đền đáp xứng đáng!" Cô Dương Thị Cường tâm sự.  

Cô Cường chưa bao giờ nghĩ là kênh của mình sẽ nổi tiếng.
Cô Cường chưa bao giờ nghĩ là kênh của mình sẽ nổi tiếng.

Qua câu chuyện của cô Cường, mỗi người chúng ta càng có động lực hơn về cuộc sống. Bởi trong những hoàn cảnh éo le nhất cô Cường vẫn vươn lên, vẫn nghị lực. Và có lẽ cũng từ việc đi lên từ những nhọc nhằn mà những video của cô thường "kiệm lời", làm nhiều hơn nói nhưng cũng vì thế mà khán giả yêu quý cô hơn. Ngoài ra, sự hiếu thảo của con trai cô Cường cũng khiến bao người phải ngưỡng mộ. Hy vọng sau những nhọc nhằn của quá khứ, cô Cường sẽ có cuộc sống hạnh phúc bên con trai cùng sự yêu mến của khán giả khi tuổi về già.