Hình ảnh phương tiện giao thông hiện đại trong ngôi mộ của Seti I

Bí ẩn: Các chữ tượng hình Ai Cập được tìm thấy trong ngôi mộ của Seti I ở Abydos trông thật kỳ lạ. Chúng trông giống như một chiếc trực thăng, máy bay, tàu ngầm đã dấy lên cuộc tranh cãi giữa các nhà khảo cổ học. Một số người tin rằng những chữ cái này mô tả về phương tiện giao thông hiện đại thời nay.

Hé lộ sự thật về những bí ẩn trong lịch sử từng khiến khoa học đi vào bế tắc 1

Trả lời: Gần đây, một nhà sử học đã phát hiện ra những chữ tượng hình này thực ra chỉ là tên của Seti I và con trai Ramesses II được khắc bên trên sau khi cha mình qua đời.

Bức tượng khổng lồ từ Đảo Phục Sinh

Bí ẩn: Các nhà sử học và khảo cổ đã mất gần 300 năm để tìm hiểu làm thế nào mà người dân ở hòn đảo không có công cụ gì lại khắc được một hòn đá nặng tới 82 tấn, di chuyển chúng tới vài dặm và đặt theo chiều dọc.

Hé lộ sự thật về những bí ẩn trong lịch sử từng khiến khoa học đi vào bế tắc 2

Trả lời: Những bức tượng cổ khổng lồ không hề được xây dựng bởi các thế lực siêu nhiên mà được chạm khắc và di chuyển từ hòn đảo này sang hòn đảo khác. Một đoạn video trên trang National Geographic đã cho thấy có cách di chuyển khá đơn giản một bức tượng 90 tấn chỉ bằng công cụ đơn giản cùng một nhóm người.

Tín hiệu “Wow” từ không gian

Bí ẩn: Vào năm 1997, một tín hiệu lạ từ không gian đã được ghi nhận. Trong suốt thời gian đó, các nhà khoa học đã cố gắng giải mã tín hiệu, tìm xem chúng đến từ đâu nhưng không thành công. Bởi vậy, đó là lý do rất nhiều người cho rằng tín hiệu này được gửi tới từ người ngoài hành tinh.

Hé lộ sự thật về những bí ẩn trong lịch sử từng khiến khoa học đi vào bế tắc 3

Trả lời: Nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra nguồn tín hiệu này thực ra là hydro trên bề mặt sao chổi 266P/Christensen và 336P/Gibbs đi qua chòm sao Nhân Mã vào ngày 15/8/1977 và ngày 27/7/ 2017. Nói cách khác, tín hiệu là một sự xuất hiện tự nhiên do 2 sao chổi gây ra.

Điều gì đã xảy ra với người Maya?

Bí ẩn: Maya là một nền văn minh cổ đại với hệ thống văn học, nghệ thuật, kiến trúc, toán học, thiên văn học rất phát triển. Đó từng là một quốc gia hưng thịnh trước khi trở thành một nơi bị biến mất mà không ai biết vì sao.

Hé lộ sự thật về những bí ẩn trong lịch sử từng khiến khoa học đi vào bế tắc 4

Trả lời: Theo nghiên cứu công bố trên website của Học viện Nghiên cứu QUốc gia, các nhà khoa học chỉ ra rằng người Mây đã phá rừng để làm nông nghiệp. Do hạn hán kéo dài nên người Maya phải di dân để tránh nạn đói.

Sự cố UFO Roswell

Bí ẩn: Vào năm 1947, một thứ kỳ lạ được gọi là UFO đã hạ cánh tại Roswell, Hoa Kỳ. Chính phủ không thể đưa ra lời giải thích nên câu chuyện này đã trở thành bí ẩn về người ngoài hành tinh.

Hé lộ sự thật về những bí ẩn trong lịch sử từng khiến khoa học đi vào bế tắc 5

Trả lời: Trong bức ảnh trên, bạn có thể thấy một phần của chiếc radar. Ở thời điểm đó, Chiến tranh lạnh bắt đầu và các lực lượng quân sự Mỹ đang thực hiện dự án khinh khí cầu phát hiện sóng âm thanh để chống lại cuộc thử nghiệm bom nguyên tử mà Liên Xô tạo ra. Một trong những chiếc máy này đã rơi xuống và phát nổ, nhưng vì dự án bí mật nên Chính phủ không thể công bố lý do.

Vòng tròn khổng lồ trên cánh đồng

Bí ẩn: Vòng tròn trên cánh đồng là một bí ẩn mà mọi người nghĩ là có liên quan đến người ngoài hành tinh. Chúng đến từ đâu vậy? Con người có thể tạo ra những công trình phức tạp như vậy chỉ trong một đêm không?

Hé lộ sự thật về những bí ẩn trong lịch sử từng khiến khoa học đi vào bế tắc 6

Trả lời: Ngay cả những hình dạng hình học phức tạp nhất đều có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ như dây thừng, thang và ván gỗ. The Telegraph thậm chí còn xuất bản một hướng dẫn về cách tạo ra một vòng tròn trên một bề mặt.