Nhắc đến Lý Sơn là nhắc đến hòn đảo thiên đường, với làn nước trong veo và vô vàn những địa điểm mà chỉ cần giơ máy lên là có ảnh đẹp.

Đến với Lý Sơn, bạn nhất định phải thưởng thức các món ăn đặc sản vô cùng tươi ngon nơi đây. Đặc biệt là rong biển, món ăn mà người dân vẫn vui miệng gọi là “món ăn trời ban".

Hè rồi, về Lý Sơn thưởng thức “món ăn giời ban” 1

Đến Lý Sơn vào một ngày cuối tháng 3, tôi tình cờ được đi vớt rong biển cùng người dân và vô cùng bất ngờ khi biết những cọng rong biển lạ lẫm này còn có thể chế biển ra khá nhiều món ăn.

Hè rồi, về Lý Sơn thưởng thức “món ăn giời ban” 2

Quanh huyện đảo Lý Sơn, cứ buổi chiều đến tôi lại thấy tụi trẻ cùng các bà, các cô cắp rổ ra bãi đá thủy triều đã rút để nhặt, vớt rong tươi. Nghe người dân nói thì từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch chỉ có rau bồng bồng, tên một loại rong biền. Loại rong này có màu xanh, với những tua nhỏ trong suốt, khác với loại rong chân vịt và rong đông. Vừa nghe chuyện, vừa nghe các cô ríu rít chia sẻ, chỉ một loáng là rổ tôi đã đầy rong tươi.

Nộm rong biển

Hè rồi, về Lý Sơn thưởng thức “món ăn giời ban” 3

Ai đã từng thử hương vị của món nộm rong bồng bồng chắc hẳn sẽ khó lòng có thể quên. Tôi đã từng e ngại vị tanh của rong biển nhưng thật lạ, từng miếng giòn giòn, sần sật lạ miệng ấy không tanh chút nào. Sau này tôi mới biết bí kíp chính là rửa qua bằng nước chanh và luộc sơ qua thì sẽ hết mùi tanh.

Vị rong biển kết hợp với vị bùi của lạc, thơm của rau húng, thêm chút tỏi ớt nữa, tất cả tạo nên một hương vị hài hòa, ăn một lần nhớ mãi.

Chè rau câu

Hè rồi, về Lý Sơn thưởng thức “món ăn giời ban” 4

Ai là tín đồ của đồ ngọt thì chè rau câu chính là một sự lựa chọn hoàn hảo khi ghé Lý Sơn. Món chè rau câu đặc quánh, ngọt sắc, thơm mùi gừng và nhai thì cảm nhận được vị sần sật của rong biển, khá thú vị Chè rau câu hơi giống một chút với chè con ong của miền Bắc nhưng sẽ có chút chưa quen nếu ăn lần đầu, vì độ đặc quánh màu vàng như hoa cau của chè có thể xắt thành từng miếng cầm ăn. 

Thạch rong biển

Hè rồi, về Lý Sơn thưởng thức “món ăn giời ban” 5

Bắt gặp món thạch rong biển trong một quán trên đường đến Chùa Hang, tôi mê mẩn món này đến lạ. Ban đầu nhìn thoáng qua giống như món thạch dừa mà miền Bắc hay ăn nhưng vị lại khác hoàn toàn. Từng mảng thạch to, trong veo, thích mắt được người bán hàng đựng trong thau nhựa, sau đó xắt nhỏ ra và bỏ vào cốc, rưới chút nước đường rồi thêm đá. Vậy là đã có một ly thạch rong biển ngon tuyệt, thật thỏa cơn khát của tôi.

Chị bán hàng tự hào giới thiệu đây chính là món thạch xu xoa nổi tiếng ở vùng này. Vị thanh mát, thơm thơm, dễ chịu, lại chỉ có 10 nghìn một ly khiến tôi vô cùng thích thú.

Rong biển khô

Hè rồi, về Lý Sơn thưởng thức “món ăn giời ban” 6

Nếu để ý một chút khi đến Lý Sơn, bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh rong biển được phơi khô la liệt trên các bờ kè. Đó là cách mà người dân phơi khô rong biển và bảo quản chúng vào mùa không có rong tươi. Khi không thể mang rong tươi về thì rong biển khô cũng là một lựa chọn hay ho, chúng có thể chế biển được khá nhiều món ngon như nấu canh, hay xào..vv...

Để đảm bảo, bạn nhớ chọn loại có màu vàng sậm một chút để chắc chắn loại rong ấy không bị tẩy trắng. Đây là bí kíp mà bác chủ nhà đã dặn tôi.

Hè rồi, về Lý Sơn thưởng thức “món ăn giời ban” 7

Những bãi rong biển rộng lớn quanh đảo Lý Sơn giống như những chiếc thảm nhung mềm mượt, quá đỗi thích mắt. Đây cũng là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cảnh tượng tuyệt đẹp này. 

Tôi sẽ còn quay lại Lý Sơn, để được lần nữa đặt chân vào "vùng đất kì diệu" và thưởng thức những món ăn "giời ban”. 

Theo Emdep