Nếu như giải thưởng Quả bóng Vàng (Ballon d'Or) hoàn toàn do các nhà báo bình chọn, thì The Best có cơ cấu phiếu bầu phức tạp hơn. Ngoài các nhà báo chiếm 25% tổng số phiếu bình chọn, những thành phần còn lại tham gia bầu sẽ gồm HLV trưởng, thủ quân các ĐTQG và cổ động viên.

Vậy HLV trưởng và thủ quân ĐT Việt Nam đã bầu cho những ai? Độ chính xác trong lựa chọn của ông Park Hang Seo và Quế Ngọc Hải tới đâu? Bài viết này sẽ có câu trả lời sau khi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã công khai phiếu bầu tới từ HLV và đội trưởng tuyển quốc gia.

Ở lễ trao giải tổ chức rạng sáng 18/1 ở Zurich (Thụy Sĩ), Lewandowski là người chiến thắng.
Ở lễ trao giải tổ chức rạng sáng 18/1 ở Zurich (Thụy Sĩ), Lewandowski là người chiến thắng.

Cụ thể, 3 vị trí dẫn đầu giải được chiến lược gia người Hàn Quốc lần lượt chọn dành cho Kylian Mbappe, Lionel Messi và Mohamed Salah. Dựa trên kết quả thực tế, ông Park chỉ chọn sai 1 người (Robert Lewandowski thế chỗ Kylian Mbappe).

Ronaldo là cầu thủ không được cả HLV và thủ quân ĐTQG Việt Nam bầu chọn.
Ronaldo là cầu thủ không được cả HLV và thủ quân ĐTQG Việt Nam bầu chọn.

Ở nhóm bầu chọn dành cho các đội trưởng, cựu thủ quân Quế Ngọc Hải chọn Karim Benzema bên cạnh Lewandowski và Messi. Được biết, sở dĩ cầu thủ xứ Nghệ tham gia bầu chọn vì phiếu bầu giải The Best được Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) gửi đi từ trước. Thời điểm ấy, Ngọc Hải vẫn giữ băng thủ quân. 

Quy tắc bầu chọn giải The Best của FIFA:

Đối tượng tham gia bầu chọn bao gồm HLV trưởng, thủ quân ĐTQG, các phóng viên và CĐV trên toàn thế giới. FIFA sẽ tổng hợp điểm từ 4 nhóm này để chọn ra chủ nhân các danh hiệu cao quý nhất bóng đá thế giới trong năm. Mỗi lá phiếu được điền tên 3 cầu thủ ở lần lượt 3 vị trí. Cầu thủ đồng thời sẽ nhận số điểm theo quy tắc: đứng đầu nhận 5 điểm, thứ hai nhận 3 điểm, thứ ba nhận một điểm.

Ngoài giải thưởng Cầu thủ nam hay nhất năm, HLV Thomas Tuchel được trao giải HLV của năm. Thủ môn Edouard Mendy của Chelsea là người trấn giữ khung thành hay nhất, còn giải Puskas (bàn thắng đẹp nhất) thuộc về Erik Lamela với cú rabona vào lưới Arsenal khi còn chơi cho Tottenham.