"Vì người hâm mộ, vì gia đình, và vì Việt Nam", tiếng hô đồng thanh của toàn đội Futsal Việt Nam trước khi vào trận được thu rõ trên sóng truyền hình đã khiến hàng triệu CĐV nơi quê nhà xúc động. Đúng vậy, chiến đấu vì niềm tin yêu của người hâm mộ, chiến đấu cho gia đình, và vì màu cờ sắc áo, vì sự tự hào Việt Nam.  

Nếu như là một khán giả trung lập, khách quan theo dõi trận đấu, theo dõi các diễn biến trên sân thì sẽ không nhận thấy sự chênh lệch trên bảng xếp hạng các đội bóng Futsal của FIFA. ĐT Việt Nam - một đội bóng đến từ khu vực Đông Nam Á xếp vị trí thứ 44 đã không hề thua kém về mọi mặt so với Cộng hòa Séc - đội bóng châu Âu có tên tuổi. Cộng hòa Séc với những cầu thủ rất nhanh và mạnh nhỉnh hơi đôi chút về kiểm soát bóng, nhưng không thể kiểm soát được thế trận. ĐT Việt Nam trong sắc áo đỏ lựa chọn lối chơi phòng ngự phản công, nhưng vẫn luôn chủ động, và phản công sắc sảo với những đường lên bóng đầy tốc độ và ý đồ. 

Hòa Cộng hòa Séc, ĐT Futsal Việt Nam giành quyền đi tiếp vào vòng trong  - Ảnh 2
Các cầu thủ Futsal Việt Nam đã không hề lép vế trước đối thủ được đánh giá cao hơn

 

Thiếu vắng đội trưởng Văn Vũ, Đức Hòa, Minh Trí, Anh Duy và Đoàn Phát là tổ đấu số 1 của ĐT Việt Nam. Các tổ đấu khác đều giữ được sự tập trung cao độ, tuân thủ tốt chiến thuật đúng đắn mà HLV Phạm Minh Giang đã đặt ra. 

ĐT Cộng hòa Séc cầm được bóng, phối hợp được nhiều hơn nhưng khó gây được sức ép lớn lên khung thành của Văn Ý do ĐT Việt Nam giảm được nhịp độ trận đấu xuống. Là đội bóng châu Âu, Cộng hòa Séc đá đơn giản, hướng vào phối hợp bóng nhanh và cầu thủ của họ lại có không nhiều những pha qua người 1-1 như Brazil hay so với đối thủ vừa thua ĐT Việt Nam là Panama. Những pha dứt điểm của ĐT Cộng hòa Séc không khuất phục được Văn Ý nhưng những pha phản công của ĐT Futsal Việt Nam cũng chưa đủ độ sắc sảo. 

Sau một pha va chạm, Đức Tùng của ĐT Việt Nam đã chấn thương nặng và phải rời sân bằng cáng. Những giọt nước mắt của Đức Tùng đã rơi khi không thể cùng đồng đội chiến đấu tiếp. 

Hiệp 1 trôi qua với tỉ số hòa 0-0 và sang đến hiệp 2, thế trận không thay đổi. ĐT Cộng hòa Séc bất lực trong việc áp sát khung thành Văn Ý và đã lựa chọn giải pháp sút xa. Chắc chắn trong phòng thủ, sự tự tin lên cao hơn, ĐT Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh hơn những đường bóng phản công. Minh Trí và Đắc Huy đều đã có cơ hội dứt điểm ghi bàn. 

Kịch tính của trận đấu được đẩy lên cao hơn ở nửa sau của hiệp 2. Phút 35, Đoàn Phát có bóng, anh đẩy bóng "xâu kim" cầu thủ Cộng hòa Séc, rồi tung cú sút quyết đoán cũng "xâu kim" luôn cả thủ thành Valaha của đội bạn. 

Nhưng cũng chỉ ngay sau đó chỉ 1 phút, Đức Hòa phạm sai lầm trong phòng ngự, chuyền bóng đúng chân của Resetar. Trước cơ hội ngon ăn nhất, phút sơ xẩy duy nhất của ĐT Việt Nam trong cả trận, Resetar tung cú sút với lực rất căng đưa bóng đi chéo góc, Văn Ý kịp có phản xạ nhưng không thể cản phá. 

1-1 và trận đấu còn 4 phút, Futsal luôn căng thẳng và kịch tính như vậy. Muốn có 1 chiến thắng, Cộng hòa Séc chọn chơi power-play, còn ĐT Việt Nam giữ chắc việc phòng ngự theo khối. Nỗ lực pressing liên tiếp của Cộng hòa Séc không thành, 1-1 là kết quả cuối cùng của trận đấu. 

Hòa Cộng hòa Séc, ĐT Futsal Việt Nam giành quyền đi tiếp vào vòng trong  - Ảnh 1
Tấm vé đi tiếp là hoàn toàn xứng đáng cho ĐT Futsal Việt Nam, bằng sự tự tin, chiến thuật đúng đắn cùng tinh thần chiến đấu mạnh mẽ

 

Với kết quả này, cả Cộng hòa Séc (nhì bảng) và ĐT Việt Nam đều có vé đi tiếp vì chắc chắn nằm trong số 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất. ĐT Việt Nam (3 trận - 4 điểm - hiệu số -7) xếp trên Costa Rica (3 trận - 3 điểm), Goatemala (3 trận - 3 điểm) và Serbia (mới đá 2 trận nhưng chưa có điểm nào).

Hai lần liên tiếp tham dự World Cup Futsal, cả hai lần ĐT Việt Nam đều đi tiếp vào vòng sau. Một ĐT khác của khu vực Đông Nam Á có thể đi tiếp là Thái Lan, nếu người Thái thắng được đảo Salomon.

ĐT Việt Nam có thể gặp ĐT Nga hoặc Kazkhstan ở vòng sau. Tại World Cup Futsal 2016, ĐT Việt Nam đã bị ĐT Nga loại ở vòng 1/8.

Hành trình tuyệt vời của thầy trò HLV Phạm Minh Giang ở World Cup Futsal 2021 vẫn tiếp tục kéo dài. Sự tự tin, tinh thần và ý chí mạnh mẽ chính là vũ khí của nằm ngay trên đôi chân của những cầu thủ Futsal Việt Nam. 

ĐT Việt Nam đã nhiều lần vượt khó, và dù phía trước đối thủ có là ai, tinh thần Việt Nam sẽ tiếp tục bay cao.