Hoàn cảnh đáng thương của cô bạn 13 tuổi phải làm trụ cột gia đình 1

Đây là căn nhà nhỏ của bạn Diễm My (13 tuổi) đang sống cùng mẹ là cô Nguyễn Thị Sương, sinh năm 1969 (ngụ ấp Cả Đuối, xã Định Trung, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Mới đây bà Sương đi khám phát hiện bệnh lao phổi nặng rồi thêm khối u trong phổi nhưng nhà nghèo không có khả năng điều trị bệnh trong thời gian dài ở bệnh viện.

Những năm qua, Diễm My có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng vì nhà quá nghèo túng, mẹ lại bệnh tật liên miên. Cô Sương kể: “Năm lớp 7 nhà nghèo quá, tôi định cho cháu nghỉ học nhưng cháu khóc đòi đi học nên tôi ráng chạy vay mượn mua tập, sách cho cháu đến trường. Mới đây, nhà quá túng quẫn mà bệnh của tôi ngày càng nặng nên tôi lại nuốt nước mắt kêu cháu nghỉ lần nữa. Lần này cháu cũng năn nỉ, khóc lóc nên tôi đành cho đi học đến đâu hay đến đó”.

Từ ngày mẹ phát bệnh, mọi việc trong gia đình đều do mình Diễm My làm thay. Sau giờ học, bạn đi cắt cỏ cho dê ăn (con dê giống được địa phương hỗ trợ nhằm thoát nghèo) rồi lại phụ giúp dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc mẹ, tối đến lại sang nhà người già ở gần đó ngủ mướn kiếm vài chục ngàn đồng mỗi đêm. Diễm My cho biết: “Cách nhà cháu mấy trăm mét có bà lão sống một mình do con cháu đi nước ngoài hết nên mướn mẹ qua ngủ 1 đêm được trả 30 ngàn đồng. Từ ngày mẹ bệnh không sang đó được nên mỗi buổi tối cháu thay mẹ qua ngủ để lấy tiền về mua gạo ăn hàng ngày”.

Hoàn cảnh đáng thương của cô bạn 13 tuổi phải làm trụ cột gia đình 2Sau giờ học, My đi cắt cỏ cho dê ăn.

Nhìn cô bạn mới 13 tuổi mà đã là trụ cột của gia đình nhiều người cảm thấy xót xa. Hai mẹ con ở trong căn nhà mái tol, vách lá đã rách bươn còn nền đất ẩm thấp; bên trong chẳng có thứ gì quý giá có thể bán được.

Cô Sương cho biết: “Bây giờ chỉ còn con dê nhà nước hỗ trợ là có giá trị nhất chắc bán luôn để trị bệnh tới đâu hay tới đó. Tội nghiệp đứa con gái duy nhất phải lo làm đủ thứ việc để giúp mẹ khi tuổi còn quá nhỏ. Tôi chỉ sợ khi bệnh nặng, không cứu được nữa thì đứa con gái lại bơ vơ không ai lo”. Nói đến đây, nước mắt người đàn bà gặp quá nhiều khốn khổ trong cuộc sống chợt tuôn trào. Bà biết mình chẳng còn sống được bao lâu khi khi bệnh lao phổi ngày một trở nặng.

Hoàn cảnh đáng thương của cô bạn 13 tuổi phải làm trụ cột gia đình 3Chăm sóc người mẹ đang lâm trọng bệnh

Bác Nguyễn Văn Chánh, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Định Trung cho biết: “Gia đình bà Sương thuộc diện hộ nghèo, rất khó khăn ở địa phương. Khi phát hiện bệnh lao phổi nặng rồi khối u trong phổi giờ không có tiền để điều trị trong thời gian dài ở bệnh viện. Trong khi đó, đứa con còn rất nhỏ phải vừa đi học, vừa đi làm phụ giúp mẹ. Địa phương đang vận động, kêu gọi những nhà hảo tâm giúp đỡ nhưng kinh tế ở địa phương có hạn, sự giúp đỡ cũng chẳng được bao nhiêu. Vì vậy, hoàn cảnh này rất cần những nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh giúp đỡ để 2 mẹ con vượt qua khó khăn”.

Hoàn cảnh đáng thương của cô bạn 13 tuổi phải làm trụ cột gia đình 4Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình bà Sương

Mỗi ngày trôi qua, Diễm My cố hết sức để chạy đua với thời gian mong kiếm tiền chạy chữa cho mẹ. Tuy vậy, ở cái tuổi 13, mọi thứ dường như quá sức đối với cô bạn. Bây giờ, Diễm My chỉ cầu mong một phép nhiệm mầu nào đó có thể cứu người mẹ tội nghiệp của mình thoát khỏi bệnh tật hiểm nghèo.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Bà: Nguyễn Thị Sương, ngụ ấp Cả Đuối, xã Định Trung, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. 

Điện thoại: 01687.048.744 (chị Thu, em ruột bà Sương)

Theo dantri